Tuổi trẻ Vĩnh Long tiên phong, sẵn sàng cống hiến để trưởng thành

Cập nhật, 07:36, Thứ Bảy, 16/09/2017 (GMT+7)

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích, nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tham gia có hiệu quả phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”.

Bằng những phần việc cụ thể, thiết thực tuổi trẻ tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm, góp phần xây dựng tỉnh nhà.

Thanh niên nông thôn chí thú tham gia phát triển kinh tế. Trong ảnh: Nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả được trưng bày tại đại hội cấp cơ sở.
Thanh niên nông thôn chí thú tham gia phát triển kinh tế. Trong ảnh: Nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả được trưng bày tại đại hội cấp cơ sở.

Nhiều kết quả thiết thực

Theo Tỉnh Đoàn, nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn luôn quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), với hàng chục ngàn cuộc triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các buổi sinh hoạt chính trị, hành trình về nguồn, “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”…

Nổi bật, việc triển khai và thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần củng cố niềm tin của ĐVTN vào sự lãnh đạo của Đảng, kịp thời định hướng nhận thức chính trị, tư tưởng, thái độ của ĐVTN.

Công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên được thực hiện thường xuyên.
Công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên được thực hiện thường xuyên.

Về thực hiện các phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn, tiếp tục có sự phát triển với nhiều điểm sáng, để lại dấu ấn tốt đẹp.

Trong đó, phong trào TN xung kích phát triển kinh tế- xã hội đã thể hiện rõ nét trên các lĩnh vực xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị với trên 1.680 công trình, phần việc TN tham gia xây dựng cầu đường, nâng cấp sửa chữa đường nông thôn, thắp sáng đường quê, bảo vệ môi trường.

Phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng là điểm nhấn mạnh mẽ, phát huy được vai trò của ĐVTN trong việc tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương và vì an sinh xã hội.

Đoàn các cấp đã đảm nhận trên 1.870 công trình, 6.315 phần việc TN mang lại lợi ích thiết thực như: sửa chữa, phát quang trên 30km đường, nâng cấp 14 con đập phục vụ tưới tiêu cho 2.000ha ruộng và vườn, làm lợi cho xã hội gần 4 tỷ đồng; phối hợp tổ chức khám- chữa bệnh miễn phí trên 14.510 suất và tặng hơn 3.000 phần quà cho bệnh nhân nghèo với tổng trị giá trên 1,77 tỷ đồng…

Song song đó, phong trào xung kích bảo vệ Tổ quốc, ĐVTN hướng về biển đảo cùng các hoạt động xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu cũng được Đoàn các cấp triển khai hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Qua đó, đã có trên 560 đội TN tình nguyện, CLB, đội nhóm tham gia đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường; tổ chức trồng trên 71.810 cây xanh, đào trên 4.280 hố rác, thu gom 60 tấn rác…

Nhiệm kỳ 2007- 2012 cũng đã đánh dấu vai trò của tổ chức Đoàn đồng hành với TN lập thân, lập nghiệp với nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao nhận thức cho TN về nghề nghiệp, việc làm.

Qua đó, đã tư vấn, hướng nghiệp và dạy nghề cho trên 78.180 TN, giới thiệu việc làm cho 68.180 TN; vận động hỗ trợ trên 23.500 phần quà và học bổng…

Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn- Nguyễn Huỳnh Thu cho biết: Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã phát huy vai trò đoàn kết tập hợp ĐVTN, thể hiện là lực lượng nòng cốt trong mọi phong trào, luôn năng động, sáng tạo, sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện.

Nhiều phong trào của Đoàn lan tỏa, rộng khắp và đạt nhiều kết quả, đã góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế của tỉnh.

Tuổi trẻ xung kích, đảm nhận các công trình tham gia phát triển kinh tế- xã hội.
Tuổi trẻ xung kích, đảm nhận các công trình tham gia phát triển kinh tế- xã hội.

Phát huy tinh thần xung kích, cống hiến

5 năm qua, ĐVTN đã cùng nhau nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng lao động, sáng tạo, xung kích, sẵn sàng tiên phong góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới.

Đi đầu trong thi đua, lao động sản xuất, ĐVTN khối các cơ quan và doanh nghiệp đã khẳng định được vai trò hội nhập và bản lĩnh trong thời đại mới. Hàng năm, ĐVTN có hàng trăm đề tài, sáng kiến và phần việc TN được công nhận mang lại lợi ích thiết thực.

5 năm làm việc ở Nhà máy Phân bón Cửu Long, anh Huỳnh Văn Chiến- Phó Phòng Kỹ thuật đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không ngừng lao động, say mê nghiên cứu và có nhiều giải pháp, sáng kiến mang lại hiệu quả cao. Và chính điều đó, đã mang đến cho anh danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

“Là TN thời hội nhập, tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa để được góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương”- anh chia sẻ.

Với sự năng động cùng nhiệt huyết cống hiến, ĐVTN tỉnh nhà luôn là lực lượng xung kích, thắp sáng ngọn lửa tình nguyện vì cộng đồng.

Tuổi trẻ Đoàn thanh niên Công an tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng.
Tuổi trẻ Đoàn thanh niên Công an tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng.

Tiêu biểu như Đoàn TN Công an tỉnh. Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, ĐVTN còn tích cực thực hiện an sinh xã hội: phối hợp tổ chức khám, tư vấn, phát thuốc và tặng quà cho hàng ngàn lượt gia đình chính sách, người nghèo; đăng ký đảm nhận 142 lượt công trình, phần việc TN mang lại hiệu quả thiết thực...

“Bấy nhiêu đó chẳng đáng kể gì, song mình giúp được gì cho dân thì giúp”- Bí thư Đoàn TN Công an tỉnh- Võ Bé Năm chia sẻ.

Thông qua các hoạt động Ngày chủ nhật xanh hay Tháng TN, Chiến dịch TN tình nguyện hè, ĐVTN đã thực hiện hàng ngàn phần việc ý nghĩa góp phần mang lại niềm vui và lợi ích cho người dân. Trong đó, phải kể tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” của các bạn sinh viên trong xây nhà, bồi kè đường đan, làm cỏ, trồng hoa…

Còn đối với ĐVTN nông thôn, tận dụng lợi thế trẻ, khỏe lại rành địa bàn, các bạn xung kích đảm nhận thực hiện các phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, chí thú làm ăn tham gia phát triển kinh tế tại địa phương…

Phát huy sức trẻ, ĐVTN xã Tân An Thạnh (Bình Tân) đã đảm nhận trên 20 công trình, phần việc TN như xây dựng tuyến đường sáng- xanh- an toàn, thu gom rác.

Ngoài ra, xã có nhiều mô hình kinh tế như trồng cam xoàn, trồng nấm rơm, nuôi bò, cơ sở sản xuất cửa nhôm… “mỗi ĐVTN một việc làm thiết thực cùng xây dựng xã nhà”- Phó Bí thư Xã Đoàn- Nguyễn Thị Hương Lan cho hay.

Đó là chưa kể có hàng ngàn tân binh sẵn sàng lên đường tòng quân khi Tổ quốc cần, hàng chục ngàn lượt ĐVTN không ngại dậy sớm, thức khuya tham gia tuần tra canh gác, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội…

Nói như anh Nguyễn Lữ Hiển Giang- Phó Bí thư Chi đoàn PA88 thì: “Có vất vả gì đâu mà đây còn là vinh dự, trách nhiệm của tuổi trẻ khi được làm việc hữu ích cho xã hội”.

Thực tế cho thấy, qua các phong trào, ĐVTN đã được rèn luyện, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động.

Theo Nguyễn Thụy Yến Phương- Trưởng Ban Tổ chức- Kiểm tra (Tỉnh Đoàn) thì chất lượng chính trị của ĐVTN từng bước được nâng lên, đội ngũ cán bộ Đoàn có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ là nguồn cán bộ kế cận đáng tin cậy của Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp.

5 năm, Đoàn đã giới thiệu 7.724 ĐV ưu tú cho Đảng xem xét, kết quả có trên 6.170 đồng chí được đứng vào hàng ngũ của Đảng…

Niềm vui của sinh viên tình nguyện góp sức xây dựng quê hương.
Niềm vui của sinh viên tình nguyện góp sức xây dựng quê hương.

Nhìn lại các phong trào nhiệm kỳ qua mới thấy hết sự nỗ lực rất lớn của tuổi trẻ toàn tỉnh, từ đó đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của địa phương.

Nhiệm kỳ mới, chặng đường mới, hy vọng tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ phát huy những kết quả đạt được tiếp tục cùng chung tay phát huy sức trẻ, trí tuệ đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.

  • Bài, ảnh: CẨM HUỆ