Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên sang Hàn Quốc

Cập nhật, 11:06, Thứ Hai, 05/02/2018 (GMT+7)

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã cử ông Kim Yong Nam - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) dẫn đầu đoàn cấp cao sang tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc.

Ông Kim Yong Nam, sinh năm 1928, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao - cơ quan lập pháp cao nhất của Triều Tiên kể từ năm 1998 - Ảnh: UPI
Ông Kim Yong Nam, sinh năm 1928, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao - cơ quan lập pháp cao nhất của Triều Tiên kể từ năm 1998 - Ảnh: UPI

Tối 4/2, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đoàn Triều Tiên sẽ có 22 người, gồm 3 đại biểu và 18 nhân viên hỗ trợ.

Đoàn do ông Kim dẫn đầu sẽ đến Hàn Quốc vào thứ 6 tuần sau (9/2), đúng vào ngày khai mạc thế vận hội và lưu lại trong thời gian 3 ngày. Triều Tiên trước đó đã đồng ý gửi các đoàn biểu diễn nghệ thuật và thi đấu môn khúc khôn cầu tại thế vận hội chung với Hàn Quốc.

Ông Pence sẽ tham dự lễ khai mạc thế vận hội và một số sự kiện khác như là một phần trong chuyến công du châu Á.

Chi tiết cũng như khả năng ông Kim Yong Nam sẽ gặp đoàn cấp cao Mỹ, do Phó tổng thống Mike Pence dẫn đầu, tại Hàn Quốc không được nhắc đến.

Các diễn biến trong hơn 1 tháng qua đang kéo giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, theo sau động thái để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hàn Quốc và Triều Tiên sau đó đã tiến hành các cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên kể từ năm 2015, bàn về việc tham dự thế vận hội của đoàn thể thao Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, người có chủ trương linh hoạt trong vấn đề Triều Tiên, kỳ vọng các cuộc đối thoại liên Triều sẽ được tiếp tục ngay cả khi thế vận hội kết thúc. Ông Moon tin rằng đó sẽ là tiền đề cho các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai.

Hôm 3/2, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, tổng thống Moon nói ông hi vọng chuyến thăm sắp tới của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ góp phần vào quá trình xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo TTO