Chưng cất nước mặn thành ngọt cho gia đình

Cập nhật, 10:34, Thứ Tư, 18/03/2020 (GMT+7)
Mỗi ngày, thiết bị này có thể chưng cất được 8- 10 lít nước sạch. Ảnh: Lê Anh Tuấn
Mỗi ngày, thiết bị này có thể chưng cất được 8- 10 lít nước sạch. Ảnh: Lê Anh Tuấn

PGS. TS. Lê Anh Tuấn (ĐH Cần Thơ) vừa giới thiệu một kiểu chưng cất nước mặn dùng ánh sáng mặt trời tự nhiên tạo ra hiệu ứng nhà kính khiến không khí nóng lên trong lồng kính, nước mặn bốc hơi, để lại muối và các tạp chất hòa tan.

Hơi nước ngưng tụ trên thành kính và gom lại đưa ra ngoài. Với các thiết bị này, khi đặt giữa trời vào mùa khô, từ tháng 2- 4, mỗi ngày có thể chưng cất được 8- 10 lít nước sạch.

Theo PGS. TS. Lê Anh Tuấn, thiết bị chưng cất nước mặn thành nước ngọt này áp dụng ở quy mô gia đình từ 3-4 người, thiết bị khoảng 6,6 triệu đồng, không dùng điện hay than củi, dễ quản lý và vận hành. Thiết bị này đã được thử nghiệm ở huyện Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) năm 2011.

SÔNG HẬU