Phương pháp mới phát hiện sớm ung thư cổ tử cung với độ chính xác gần 100%

Cập nhật, 06:23, Thứ Bảy, 05/01/2019 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đây được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Queen Mary London (Anh) dựa trên ngoại di truyền học. Kết quả cho thấy gần 100% mẫu phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Tế bào ung thư trong quá trình phân chia.
Tế bào ung thư trong quá trình phân chia.

Phương pháp này được tiến hành giống như xét nghiệm PAP lấy mẫu tế bào cổ tử cung chẩn đoán ung thư cổ tử cung. PAP đang được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Hiện thay vì nhìn vào kính hiển vi để kiểm tra tế bào, các nhà khoa học sử dụng xét nghiệm sinh học phân tử để tìm kiếm vi rút HPV, phân tích sự thay đổi biểu hiện gien ở cả vi rút và bệnh nhân.

Vi rút HPV là thủ phạm gây phần lớn ca ung thư cổ tử cung. Có hơn 100 loại vi rút HPV, một số trong đó được biết là nguyên nhân gây ung thư, chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục. Hiện nay các xét nghiệm phát hiện vi rút này vẫn chưa có hiệu quả hoàn toàn.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 15.744 phụ nữ độ tuổi 25- 65 ở Canada, xác định 8 biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu để đánh giá hiệu quả. Kết quả phát hiện 1/2 số trường hợp bị ung thư.

Xét nghiệm PAP trước đó chỉ phát hiện được 1/4 trường hợp. Kết quả vừa được công bố trên Tạp chí International Journal of Cancer của Đức.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Attila Lorincz cho biết xét nghiệm giúp phát hiện sự hiện diện của vi rút HPV trước khi nguy cơ ung thư thực sự xảy ra. Ông đánh giá: “Đây là một bước tiến quan trọng trong phát hiện sớm ung thư tử cung”.

Lorincz cũng tích lũy nhiều bằng chứng cho thấy các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, hậu môn, ung thư tuyến tiền liệt... khởi phát không phải do đột biến ADN như hầu hết các nghiên cứu lâm sàng trước đây.

Ông cho rằng nguyên nhân dẫn đến ung thư là do di truyền học biểu sinh- sự thay đổi trong nhiễm sắc thể, ảnh hưởng đến hoạt động của các đoạn hoặc toàn bộ nhiễm sắc thể, lây truyền cho tế bào con.

HẢI HUỲNH (nguồn: MedicalXpress)