Tạo phôi từ tế bào gốc không cần trứng hoặc tinh trùng

Cập nhật, 13:29, Thứ Bảy, 09/06/2018 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã thực hiện một bước tiến quan trọng để tạo ra sự sống trong phòng thí nghiệm mà không cần sử dụng tinh trùng hoặc trứng.

2 loại tế bào gốc khác nhau được kết hợp và chúng phát triển thành một dạng phôi sớm. Việc tạo phôi từ tế bào gốc sẽ tạo ra nguồn cung phôi không giới hạn, điều này rất hữu ích cho nghiên cứu y học.

Sự phát triển hy vọng làm sáng tỏ một trong những nguyên nhân lớn nhất của vô sinh- phôi không cấy ghép trong tử cung. Nó cũng sẽ hữu ích cho việc kiểm tra tác động của các phương pháp điều trị y tế mới.

Các nhà nghiên cứu cho biết kỹ thuật này- được thực hiện trên chuột- có thể tạo ra một con chuột mà không sử dụng tinh trùng hoặc trứng trong vòng 3 năm.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng nếu kỹ thuật này có thể được nhân rộng ở người, nó có thể dẫn đến việc tạo ra một đội quân nhân bản vô tính.

Có thể mất tới 2 thập kỷ trước khi kỹ thuật này có thể được hoàn thiện để tạo phôi người ngoài tế bào gốc, các chuyên gia cảnh báo.

Sau khi kết hợp, các nhà khoa học đã phát triển thành giai đoạn đầu của phôi thai trước khi cấy ghép trong tử cung- được gọi là phôi nang- một quả bóng rỗng tế bào.

Khi được chuyển vào tử cung, các tế bào ban đầu đã kích hoạt những thay đổi trong tử cung như những tế bào được tạo ra bởi một phôi bình thường từ 3,5 ngày tuổi, nhưng không cấy ghép đúng cách.

Giáo sư Nicholas Rivron thuộc Trường ĐH Maastricht, nói với tờ Daily Mail rằng phôi chuột khả thi có thể được tạo ra ngay sau 3 năm- nhưng một phôi người sẽ mất hàng thập kỷ.

Việc sử dụng chính cho phôi thai là để thử nghiệm và nghiên cứu thuốc vô sinh. Ông nói: “Như bạn đã biết, phôi rất quý giá và không thể sử dụng nó để thử nghiệm thuốc không có số. Với phôi nang bạn có thể mở ra những con số. Điều này sẽ cho phép thử nghiệm thuốc trong tương lai”.

Ông nói thêm: “Tôi không tin vào việc sử dụng phôi bào để sản sinh con người. Đây là vấn đề đạo đức, đây sẽ là bản sao của ai đó đã sống”.

HẢI HUỲNH (nguồn: Journal Nature)