Cách đơn giản để loại bỏ vi nhựa ra khỏi nước uống

Cập nhật, 05:51, Chủ Nhật, 03/03/2024 (GMT+7)

Các hạt nhựa nhỏ dường như có khắp nơi đáng báo động và gần như không thể loại bỏ được. Chúng được tìm thấy trong thực phẩm, sữa mẹ và thậm chí cả trong mây. Nghiên cứu mới cho thấy một giải pháp đơn giản có thể làm giảm vi hạt nhựa trong nước uống: đun sôi nước.

Trong một bài báo mới vừa xuất bản trên tạp chí Thư Khoa học & Công nghệ môi trường, GS. Zhanjun Li và GS Eddy Y. Zeng báo cáo rằng nước đun sôi và lọc đã giúp loại bỏ tới gần 90% các hạt nhựa nhỏ có thể tìm thấy trong 129/159 mẫu nước máy từ 14 quốc gia trên toàn thế giới.

GS. Li và GS. Zeng phát hiện ấn tượng đặc biệt là trong nước “cứng” hoặc nước có hàm lượng khoáng chất lớn như canxi và magie. Ở nhiệt độ đủ cao, canxi cacbonat (thường có trong nước máy) sẽ trở nên rắn chắc, bao bọc hoặc “đóng cặn” hiệu quả các hạt nhựa và khiến chúng dễ dàng được loại bỏ thông qua một bộ lọc đơn giản, chẳng hạn như bộ lọc cà phê.

Các nhà nghiên cứu cho biết, còn rất nhiều việc phải làm để hiểu đầy đủ về tác động của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người- cũng như lợi ích của việc đun sôi và lọc nước uống để loại bỏ chúng. Vì chất lượng nước và lượng vi nhựa trong nước thay đổi theo từng vùng nên chiến lược này có thể hiệu quả ít nhiều tùy thuộc vào nơi bạn sống.

HẢI HUỲNH

(Nguồn: the Washington Post)

 

 

Các tin khác: