Người bị bệnh gút nên ăn chế độ như thế nào?

Cập nhật, 15:27, Thứ Sáu, 19/04/2019 (GMT+7)

Xin bác sĩ cho hỏi, người bị bệnh gút nên ăn chế độ như thế nào?

Nguyễn Thành Thơ (Trà Côn- Trà Ôn)

Gút là một bệnh đặc trưng bởi tình trạng lắng đọng của tinh thể monosodium urate monohydrate và phần mềm cạnh khớp hậu quả của sự tăng a xít uríc đưa đến khớp bị viêm và có nốt Tophi.

Gút có 2 hình thức là cấp và mạn, tăng a xít uríc máu có thể do yếu tố môi trường hoặc yếu tố gien hoặc kết hợp cả 2 yếu tố trên.

Đặc điểm lâm sàng:

Thường gặp ở nam trung niên; hình thức cấp xảy ra như một bệnh khớp tự khỏi; hình thức mạn gắn liền với sự tạo thành nốt Tophi và phá hủy xương, khớp; thường kết hợp với béo phì, uống rượu, tăng huyết áp, suy thận và dùng lợi tiểu; khớp đầu tiên bị ảnh hưởng là khớp ngón một bàn chân sau đó là các khớp cổ chân, khuỷu gối.

Người bị bệnh gút không uống nhiều rượu mạnh, bia; không ăn các thức ăn có chứa nhiều purine như phủ tạng động vật, thịt màu đỏ…

Hạn chế dùng các loại hải sản; các loại đậu hạt, măng tây; mỡ động vật, đường…

Nên dùng các loại rau và trái cây tươi; uống nhiều nước; các loại ngũ cốc; sữa, trứng, sữa chua.

Chế độ sinh hoạt là chống béo phì; tăng cường vận động; tránh stress, tránh gắng sức, tránh lạnh đột ngột.

BS PHAN GIA HOÀNG

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long)