Các loại thực phẩm có tác dụng giải rượu

Cập nhật, 06:11, Thứ Sáu, 13/01/2017 (GMT+7)

Năm nào cũng vậy, vào những ngày tết chồng tôi uống rất nhiều rượu, bia. Xin bác sĩ tư vấn nên ăn, uống những loại thực phẩm nào để giải rượu trong những ngày tết?

Trần Thị Tuyết (Mang Thít)

Trả lời: Khi bị say rượu, bia nên nghỉ ngơi và dùng một trong các loại sau đây để giải rượu:

- Nước mía: Uống một ly nước mía sẽ có tác dụng giải rượu nhanh chóng, có thể vắt vào ly nước mía một miếng chanh/tắc để dễ uống và giải rượu nhanh hơn.

- Nước sắc gừng tươi: Xắt củ gừng 60g sắc với nước, uống nóng. Gừng có tác dụng chống say rượu vì làm các mạch máu lưu thông tốt hơn, hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể thêm vào một muỗng mật ong.

- Nước sắc đậu đen, đậu xanh, nước trà xanh đậm đặc, nước ép cà chua, bưởi (ăn hoặc uống nước ép).

- Cháo nóng loãng, vì cồn gặp nước cháo loãng làm ngưng tụ lại nên cơ thể không hấp thu được chất cồn...

BS Phan Gia Hoàng (Trung tâm TT-GDSK Vĩnh Long)