Ăn "đặc sản" côn trùng, coi chừng ngộ độc thực phẩm, tử vong

Cập nhật, 05:26, Thứ Bảy, 03/09/2016 (GMT+7)

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có khuyến cáo về việc sử dụng côn trùng làm thức ăn như là “đặc sản” đã và đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thậm chí tử vong.

Các loại côn trùng được khuyến cáo có: cào cào, châu chấu, nhộng tằm, nhộng ve sầu, dế, ong, mối, bọ,... Phần lớn việc ăn bọ, nhộng, sâu và nhiều loại côn trùng khác xuất hiện ở vùng sâu vùng xa, vùng rừng núi hoặc đặc thù địa lý. Ở miền Tây, một số người cũng có ăn các loại côn trùng như: ong, bọ xít, ve sầu, dế,...

Theo Cục An toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm thường do con người sử dụng côn trùng đã chết (sinh ra độc tố), côn trùng nhiễm nấm độc hoặc chứa nhựa cây độc hoặc các chất tiết có độc tố (không bị hủy ở nhiệt độ khi chế biến) hay do cơ địa của người ăn bị mẫn cảm.

Do chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc sử dụng côn trùng làm thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người có cơ địa dị ứng cẩn trọng khi ăn các loại côn trùng, tuyệt đối không ăn côn trùng có màu sắc lạ, dị dạng hoặc đã chết, không dùng côn trùng lạ theo đồn thổi để ăn sống, tái, ngâm rượu...

MINH THÁI