Tìm hướng đi mới cho ngành du lịch

Cập nhật, 10:15, Thứ Ba, 10/12/2019 (GMT+7)

Chiều 9/12/2019, phiên toàn thể của Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam lần 2 mang chủ đề “Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh” đã được diễn ra tại Hà Nội. Mục tiêu chính mà diễn đàn đề ra là nhằm thảo luận những vấn đề, tìm ra giải pháp thúc đẩy phát triển một cách bền vững cho ngành du lịch Việt Nam trong tương lai.

Diễn đàn do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) và Báo VnExpress thực hiện được xem là cuộc gặp gỡ, đối thoại công- tư với quy mô cấp quốc gia, khu vực.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh rằng, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tỉnh- thành, các doanh nghiệp và cộng đồng, ngành du lịch Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc.

Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam có những chỉ số còn ở mức thấp. Nhiều hạn chế và điểm nghẽn chưa được giải quyết như công tác xúc tiến quảng bá chưa đạt hiệu quả, quỹ hỗ trợ phát triển du lịch chưa được vận hành và đi vào hoạt động, hạ tầng sân bay quá tải chưa đáp ứng được lượng khách du lịch ngày càng lớn, chính sách thị thực nhập cảnh còn nhiều hạn chế...

4 chuyên đề được thảo luận trong buổi sáng cùng ngày đã đặt ra nhiều vấn đề bao gồm tổ chức lại hoạt động quảng bá, cải thiện quá trình lập kế hoạch- đặt dịch vụ của du khách, nâng cao chất lượng điểm đến và phát triển hàng không.

Trong đó, bài toán hành động để tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng hàng không, chắp cánh cho du lịch là một trong những vấn đề trọng tâm được trao đổi, bàn thảo, nhận diện thách thức, rào cản nhằm tìm ra phương pháp giải quyết giữa các bên và giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tại phiên toàn thể, còn có lễ ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp tác thỏa thuận giữa các bên về phát triển sản phẩm, dịch vụ, cải tạo hạ tầng, quảng bá điểm đến. Đáng chú ý là ký kết hợp tác giữa Tổng cục Du lịch với TAB về thành lập, vận hành 2 văn phòng quảng bá du lịch Việt Nam tại Anh và Australia.

Kết thúc diễn đàn, Văn phòng Chính phủ sẽ có một báo cáo để trình những kiến nghị của diễn đàn hôm nay tới Chính phủ, với mong muốn giúp ngành du lịch nước ta có bước tiến mới trong thời gian tới.

PV (theo dulich.vn)