Bao giờ mới hết khói thuốc tại nhà hàng

Cập nhật, 05:40, Thứ Sáu, 09/11/2018 (GMT+7)

Theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, khách hút thuốc bên trong nhà hàng phải bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000- 300.000đ.

Người đứng đầu nhà hàng không thực hiện các quy định liên quan đến xây dựng nhà hàng không khói thuốc, không treo biển “cấm hút thuốc lá”, không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá, không tổ chức thực hiện, hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại nhà hàng bị phạt 3- 5 triệu đồng.

Mọi người cần ý thức từ chối hút thuốc lá vì sức khỏe bản thân và cộng đồng.
Mọi người cần ý thức từ chối hút thuốc lá vì sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Luật đã quy định cụ thể, nhưng việc xử lý các hành vi hút thuốc trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay chủ yếu dừng lại ở nhắc nhở.

Bởi lẽ, theo cơ quan chức năng, sẽ không đủ lực lượng chức năng chỉ để đi xử phạt từng hành vi hút thuốc, có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi.

Chính vì thế, tình trạng hút thuốc lá trong nhà hàng, khách sạn, karaoke, nơi công cộng vẫn tiếp diễn nếu chỉ trông chờ vào ý thức của người dân. 

Các nhà hàng trên đường Phạm Thái Bường (Phường 4- TP Vĩnh Long) thường xuyên được khách đặt tổ chức tiệc cưới, liên hoan. Dù sảnh tiệc máy lạnh, phòng kín, song không ít khách “nghiện thuốc” không cầm cự được cơn thèm thuốc nên cứ việc vô tư “nhả khói”.

Trước giờ vào tiệc, các bàn đã kín chỗ. Tại không ít các bàn tiệc, nhiều chị em bịt mũi, nhăn mặt vì các anh cứ vô tư hút thuốc.

“Một bàn tiệc mà có 4- 5 người hút thuốc thì chị em làm sao chịu nổi! Khổ hơn là trẻ em đi theo mẹ dự đám cưới phải hít khói thuốc lá”- chị Phan Hồng Nhiên than thở.

Khi được hỏi sao không lên tiếng góp ý, chị cho biết: “Toàn người lạ, góp ý cũng ngại. Mà mình góp ý chắc gì họ nghe vì đâu phải một mình họ hút. Thôi đành “chịu trận” vậy!”

Còn chị Nguyễn Kim Loan (Phường 4- TP Vĩnh Long) cũng bức xúc: “Đám cưới là nơi đến để chia vui với hạnh phúc lứa đôi mà lại phải khó chịu vì khói thuốc thì còn gì là vui nữa. 

Có người rượu bia ngà ngà, đến mời bia mà tay còn cầm thuốc lá. Bữa tôi không để ý, đứng chụp hình chung với anh còn cầm điếu thuốc, tàn thuốc của ảnh làm cháy xém một lỗ trên áo đầm đẹp, tôi giận gì đâu”.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành trong năm 2015 tại Việt Nam thì nhà hàng ăn uống là một trong những nơi chịu ảnh hưởng của khói thuốc nhiều nhất (80,7%).

Nhiều chủ nhà hàng vẫn chưa nhận thức đúng và chưa thực hiện quyết liệt quy định cấm hút thuốc lá. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Cũng theo báo cáo của WHO, Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Do đó, cần đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá để mọi người tự giác chấp hành, tránh vi phạm pháp luật vẫn đang là phương pháp được Bộ Y tế chú trọng triển khai trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, để hoạt động này đạt được hiệu quả, rất cần sự chung tay vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội.

Ước tính 10 người hút thuốc tử vong thì 1 người tử vong vì khói thuốc thụ động. Điều đó có nghĩa, bạn không hút thuốc, nhưng ngồi trong một nhà hàng có người hút thuốc cũng có nghĩa bạn đang hút thuốc thụ động.

Trong khi mức độ ô nhiễm khói thuốc trong nhà hàng cao gấp 3- 5 lần so với môi trường làm việc khác và cao gấp 8- 20 lần so với môi trường ở nhà có ít nhất 1 người hút thuốc.

Vì thế, mỗi khách hàng phải tự biết bảo vệ mình, vào nhà hàng có người hút thuốc phải đề nghị nhân viên nhắc nhở, thậm chí từ chối ăn ở nhà hàng để khách hút thuốc để dần tiến tới việc thực hiện nghiêm môi trường trong sạch không khói thuốc trong nhà hàng.

Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG