Ngon ngọt cá chẽm vùng cửa biển sông Thu

Cập nhật, 13:48, Thứ Ba, 05/06/2018 (GMT+7)

Ở vùng cửa biển sông Thu Bồn (Quảng Nam), thi thoảng ngư dân lại câu được những con cá chẽm to chừng 5- 6 ký. Loài cá này có thân dài, mình to, gần giống cá chép, vẩy màu bạc lấp lánh.

Nguyên liệu cho món canh chua ngọt.
Nguyên liệu cho món canh chua ngọt.

Cá chẽm rất chắc thịt, ít chất béo, giàu dinh dưỡng lại lành, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Cá chẽm chỉ xuất hiện rải rác, không nhiều nên mỗi khi đi thả lưới, quăng chài hay câu được, ngư dân thường giữ lại cho gia đình hoặc biếu người thân.

Trong thực đơn thường ngày của ngư dân nơi cuối con sông Thu Bồn, cá chẽm xuất hiện với món nào cũng đậm vị phù sa.

Cá vừa mới bắt được mang về làm sạch, đánh vẩy, bỏ vây. Cắt lát và tách riêng bộ lòng, đầu chuẩn bị chế biến thành nhiều món.

Thịt cá đã loại bỏ xương cho vào cối giã hoặc xay nhuyễn làm chả rán, cuốn ram. Từng lát cá chẽm còn có thể đem chiên giòn hay ướp gia vị nướng lửa than hồng.

Chả cá thì ăn với cơm nóng và có thể để được lâu. Các món chiên giòn hay nướng vừa thơm, ngon nhưng không ngậy, mùi vị thịt cá ngon ngọt rất đặc trưng.

Nhưng đa số ngư dân lại thích kiểu truyền thống như chiên qua dầu phụng rồi xốt với cà chua. Cái hút khách của món này chính là vị ngọt rất riêng của từng thớ thịt cá trắng ngần xen lẫn chút ngọt thanh không thể lẫn đi đâu được, ăn với cơm vừa thơm vừa béo.

Ai thích ăn bánh tráng cuốn, chắc chắn sẽ hài lòng với món cá chẽm xốt cà chua. Cứ từ từ vẽ cá rồi cuốn chung với xà lách, húng cây, cải bẹ xanh… chấm với nước mắm chua cay thì ngon đã đời.

Đặc biệt, nhiều người lại ưa nhất là đầu cá chẽm  nấu canh theo kiểu thuyền chài bởi không chỉ ngon miệng mà còn là bài thuốc dân gian kỳ diệu.

Chỉ cần húp vài chén canh nóng, mọi mệt mỏi, oi bức trong người tan theo từng giọt mồ hôi đang toát ra.

 Để chế biến món canh đầu cá chẽm, nước nấu chỉ cần thả vài lát cà chua, thơm đun sôi rồi cho cá vào. Rải hành, rau ngò và thêm vài lát ớt vào nồi, mùi thơm dậy lên nức mũi....

Canh cá chẽm vừa chín tới, gắp bỏ đầu ra đĩa. Thịt đầu cá chẽm trắng, ngọt, bùi, chấm với nước mắm ớt chanh, ăn hoài không ngấy. Điều thú vị nữa, canh cá chẽm không chỉ hợp với cơm mà còn có thể ăn cùng với bún hoặc mì chẳng khác gì lẩu cá, đúng là món ăn “nhất xứ”.

Đấy là chưa kể cái bao tử cá chẽm tưởng chừng không còn giá trị lại được chế biến thành nhiều món ngon đa dạng như: bao tử cá chẽm xào hành, xào rau răm, xào dưa cải, kho nước dừa, chiên giòn, kho tiêu.

Dù chế biến kiểu gì, bao tử cá chẽm cũng vừa giòn vừa dai, cho vào miệng nhai từ từ cảm thấy vô cùng khoái khẩu, không có gì sánh bằng. Quả thật “nhất da cá mú, nhì lòng cá chẽm”.

Người quê tôi hầu như không khi nào lo thiếu vắng cá tươi trong bữa cơm hàng ngày, khi thì cá mú, cá bớp, cá ngừ,… Ấy vậy mà vẫn cứ ngóng hoài cá chẽm, chỉ một con thôi cũng đã tạo nên bữa tiệc hoành tráng, rộn rã tiếng cười nơi bếp nhà.

Bài, ảnh: PHAN THỊ THANH LY