Khai mạc ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Cập nhật, 05:22, Thứ Sáu, 21/04/2017 (GMT+7)

Theo TTXVN, ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Giai điệu từ núi rừng” đã chính thức khai mạc vào tối 19/4/2017 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây- Hà Nội).

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Dân tộc và một số cơ quan, địa phương tổ chức.

Đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số… đã đến dự.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các ban, bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Thủ tướng ban hành các cơ chế,
chính sách quan trọng về công tác dân tộc và văn hóa dân tộc...

Ông nhấn mạnh: Công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc tuy có chuyển biến nhưng văn hóa truyền thống các dân tộc đang đứng trước nhiều thách thức. Văn hóa truyền thống một số dân tộc thiểu số có nguy cơ bị mai một, biến dạng; chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển.

Một số truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào chưa được gìn giữ, phát huy đúng mức, phát triển các giá trị mới còn hạn chế.

Bên cạnh đó, nhiều chính sách của Nhà nước thực hiện thông qua các đề án, dự án còn thiếu kinh phí để triển khai, công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa ở địa bàn miền núi, vùng dân tộc thiểu số rất khó thực hiện.

Thực trạng trên đòi hỏi các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa, có chính sách, biện pháp thiết thực, phù hợp để chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả, góp phần củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc …

Ngay sau lễ khai mạc, các nghệ sĩ của 11 đơn vị nghệ thuật đã biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Những bông hoa đất Việt”. Thông qua đó, BTC giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam với sự đa dạng, phong phú về bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam diễn ra từ 19-23/4 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra trưng bày, triển lãm và trình diễn các nhạc cụ được chế tác từ tre, nứa; tái hiện nhiều nghi lễ trong đời sống như: Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô (Hà Giang)- Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; lễ bốc Mó của dân tộc Thổ (Nghệ An); thực hành nghi lễ và trò chơi kéo co; chương trình âm nhạc dân tộc với các tiết mục hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc…

Các hoạt động này góp phần tạo nên không gian văn hóa đa sắc màu, đầy sức sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

PV