Để luật đi vào được cuộc sống

Cập nhật, 07:20, Thứ Năm, 23/05/2019 (GMT+7)

Chưa thực sự bước vào những ngày nghị luận sôi nổi nhưng phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 đã khá “nóng” khi hàng loạt vấn đề bức xúc trong xã hội được truyền tải tới Quốc hội. Điều đặc biệt được chú ý tại kỳ họp này chính là các dự luật dự kiến được xem xét để thông qua hoặc cho ý kiến bước đầu.

Dù số lượng luật không nhiều nhưng có không ít dự luật gắn chặt với đời sống kinh tế- xã hội, kỳ vọng tạo ra sự thay đổi trong phát triển tổng thể nền kinh tế và chính cuộc sống của người lao động. Để được đưa ra trước Quốc hội, những dự luật ấy đã qua một quá trình chuẩn bị rất kỹ càng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, để mỗi dự luật ra đời thực sự làm “một cuộc cách mạng” đối với phạm vi lĩnh vực điều chỉnh, tác động và thực sự đi vào cuộc sống, không thể thiếu được vai trò của đại biểu Quốc hội, những người sẽ ấn nút thông qua.

Ví như Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), dù đã được thảo luận qua 2 kỳ họp, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề gây băn khoăn, chưa có được sự thống nhất cao từ chính những người làm luật. Bởi thế, việc nhìn nhận từ thực tế, giải quyết thấu đáo hết mọi vấn đề quả thật không dễ dàng.

Hay như Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Luật được ban hành rồi nhưng từ ngày ban hành đến nay chưa có nơi nào xử phạt được vi phạm về thuốc lá, hoặc nhiều cơ quan nhà nước, nhiều thủ trưởng, lãnh đạo, cán bộ công chức một số ngành vẫn vi phạm hút thuốc trong phòng làm việc, trong cơ quan hoặc nơi công cộng...

Luật đã ban hành thì trách nhiệm của tất cả các bộ, ngành và các tỉnh- thành cần có văn bản triển khai. Đồng thời, hình thành một bộ máy về tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến tận người dân, từng cơ quan, đơn vị.

Từ đó, kiểm tra, rà soát và có những giải pháp tiếp nối để có trường hợp vi phạm thì công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ đó, vi phạm ở nơi này thì nơi kia biết, vi phạm ở tỉnh này thì tỉnh kia biết. Ví như chuyện “cấp lại giấy phép lái xe” vừa qua, đã vi phạm thì không có bất cứ nơi nào cấp giấy phép lái xe hoặc tuyển dụng những người lái xe đã vi phạm.

Bởi thế, cử tri kỳ vọng rằng, các đại biểu sẽ phát huy trí tuệ cao nhất trong công tác xây dựng luật, để có những cái nhìn thấu đáo nhất, xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ trước khi quyết định một vấn đề. Để mỗi quy định trong dự luật khi được thông qua có thể đi vào được cuộc sống.

HOÀNG HÀ