Chưa xác định được con vật gì cắn phá vườn dừa

Cập nhật, 17:36, Thứ Ba, 13/08/2019 (GMT+7)

Sau khi Báo Vĩnh Long online đưa tin “Vườn dừa bị con vật lạ cắn phá”, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Vũng Liêm và Chi cục Kiểm lâm- Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Vĩnh Long, đã đến quan sát vườn dừa của anh Nguyễn Hữu Năm Nhỏ (ngụ ấp 3, xã Tân An Luông- Vũng Liêm) nhưng vẫn chưa xác định được con vật gì đã cắn phá.

Anh Năm Nhỏ nuối tiếc cây dừa vừa bị cắn phá.
Anh Năm Nhỏ nuối tiếc cây dừa vừa bị cắn phá.

Vườn dừa của Anh Năm Nhỏ có 3.000m2, trồng 75 cây dừa đã được khoảng 18 tháng tuổi, thì bị con vật con vật lạ đục khoét ăn đứt phần thân non (củ hủ) làm chết cây gần nửa vườn.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn dừa, ông Năm Nhỏ buồn bã kể: “Gia đình tôi mới lên liếp được mấy công đất trồng 75 cây dừa. Do nhà cách xa vườn nên lâu lâu tôi mới đến thăm vườn một lần.

Cách đây khoảng một tuần, khi ra thăm vườn, phát hiện một số cây bị ngã quẹo xuống đất.  Khi tôi lại gần thì tá hỏa, phát hiện dưới những gốc cây dừa ngã đó có một lỗ rất to. Có những gốc cây có lỗ tròn bằng miệng chén, từ bên đây thấu qua bên kia.

Đi tiếp những liếp khác, tôi cũng phát hiện tương tự, hơn chục cây có dấu hiệu như vậy. Ban đầu nghi là chuột, tôi mua thuốc chuột vào thuốc.

Sáng hôm sau, khi ra vườn xem, chẳng những không có con chuột nào chết mà phát hiện thêm nhiều cây dừa tiếp tục bị chúng cắn phá tương tự trước đó.  Có người nói con nhím, có người bảo con sóc hay con chồn… nhưng tất cả đều chỉ nghi ngờ chứ chưa thể đoán được khi không phát hiện được dấu tích để lại”.

Cán bộ nông nghiệp kiểm tra vết cắn.
Cán bộ nông nghiệp kiểm tra vết cắn.

Đây là hiện tượng dừa non bị ăn thân đầu tiên từ trước đến nay, mà theo nhiều người lớn tuổi đều chưa từng gặp. Chỉ trong ba, bốn ngày, vườn dừa 70 cây của ông Năm Nhỏ đã bị con vật lạ cắn phá ăn hết củ hũ khoảng 35 cây, chiếm 50% tổng số cây trong vườn dừa của gia đình.

Ông Năm Nhỏ sau đó đã thuê người phát hoang bụi rậm, mua lưới sắt về bao quanh gốc dừa thì vẫn phát hiện có dấu hiệu con vật lạ ăn rễ dừa, móc ăn những bẹ non của cây dừa phần lồi ra lưới sắt…

Vết cắn đổ mủ và cây dừa chết dần.
Vết cắn đổ mủ và cây dừa chết dần.

Ông Nguyễn Văn Chín (ngụ cùng địa phương), cho biết: “Khi xem cây dừa của anh Năm Nhỏ bị con gì cắn ngang củ hũ dừa chúng tôi cũng lo lắng vì ở đây nhà nào cũng trồng dừa. Khi quan sát kỹ, không phải chuột. Nếu chuột đi thì phải có dấu hay đường mòn và trong đêm thì khó có thể ăn hết bọng dừa như thế. Mong cơ quan chức năng sớm tìm ra con gì để nhà vườn trồng dừa yên tâm”.

Anh Năm Nhỏ mua lưới sắt về bao quanh gốc dừa
Anh Năm Nhỏ mua lưới sắt về bao quanh gốc dừa

Anh Lưu Thanh Sang- Kiểm lâm viên (Chi cục kiểm lâm) cho biết: “Sau khi báo chí đưa tin và địa phương báo, chúng tôi đã đến khảo sát, kiểm tra dấu vết từng cây dừa. Qua xem vết răng để lại trên thân dừa và bã dừa do con vật để lại thì chưa khẳng định là con vật gì, nhưng chắc rằng đây không phải là chuột, vì dấu răng lớn hơn chuột rất nhiều.

Theo vết răng để lại, chúng tôi nghi có thể là con dúi. Vì vậy, chúng tôi đã hướng dẫn anh Năm Nhỏ làm bẫy bằng ống nhựa và dùng mồi là các loại củ để nhử. Khi bắt được con vật lạ nào, báo lại cho chúng tôi để có hướng xử lý”.

Bài, ảnh: HÙNG HẬU