Quốc hội thảo luận

Thủ tục làm hộ chiếu đã đơn giản hóa tối đa

Cập nhật, 05:31, Thứ Năm, 13/06/2019 (GMT+7)

Ngày 12/6/2019, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Đóng góp tại phiên thảo luận, đại biểu đồng tình về thủ tục làm hộ chiếu quy định đã đơn giản hóa tối đa và không thể đơn giản hơn. Người dân chỉ cần một tờ khai, khai qua mạng hoặc theo mẫu kèm theo 2 ảnh và căn cước công dân là làm được hộ chiếu.

Đối với những người làm thủ tục lần đầu nếu có căn cước công dân hoàn toàn có thể lựa chọn nơi làm hộ chiếu và trong một số trường hợp nhân đạo và khẩn cấp thì công dân cũng có thể đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu ngay tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh của Bộ Công an.

Việc cấp hộ chiếu từ lần 2 công dân có quyền lựa chọn nơi làm hộ chiếu ở bất cứ địa phương nào mà họ cảm thấy thuận tiện nhất, không đặt vấn đề hộ chiếu còn hạn hay hết hạn.

Đại biểu cũng đồng tình với một trong những điểm mới của dự án luật là hộ chiếu có gắn chip điện tử và kiểm soát nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Tuy nhiên, để người dân hiểu rõ và sử dụng tiện ích của hộ chiếu điện tử thì cơ quan chức năng phải tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là khuyến cáo của nhiều nước tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực cho người sử dụng hộ chiếu điện tử.

Đại biểu đồng tình với quy định hộ chiếu còn thời hạn có giá trị thay thế căn cước công dân, chứng minh nhân dân trong quá trình giao dịch dân sự, kinh tế, hành chính... của người dân.

Về các trường hợp cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, đại biểu đề nghị giao cho Chính phủ quy định cụ thể và trong dự án luật chỉ quy định những vấn đề có tính nguyên tắc.

TÂM HUỲNH