Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh (19/5/1959- 19/5/2019)

Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc

Cập nhật, 12:31, Thứ Tư, 15/05/2019 (GMT+7)

Ngày 14/5/2019, tại TX Gia Nghĩa, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đường Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh- Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”.

Đây là hội thảo cấp quốc gia về đường Trường Sơn lần đầu tiên được tổ chức tại Đắk Nông. Hội thảo là một trong những hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959- 19/5/2019). 

Hội thảo tổ chức tại Đắk Nông vì đây là địa bàn ghi dấu sự kiện vào cuối tháng 10/1960, các đơn vị tìm đường đã gặp nhau lần đầu tiên tại đường Hồ Chí Minh (đoạn qua huyện Đắk Song đi Gia Nghĩa), khai thông tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh đoạn từ Nam Tây Nguyên đi miền Đông Nam Bộ.

Tại hội thảo, các đại biểu tiếp tục khẳng định đường lối, chủ trương đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng ta trong lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước được thể hiện qua quyết định mở tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn- Hồ Chí Minh.

Các đại biểu đã đi sâu, luận giải những nhân tố cơ bản làm nên thành công của tuyến chi viện chiến lược Bắc- Nam, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân mà biểu hiện tập trung chính là lòng quyết tâm, khát vọng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trên cả 2 miền Nam- Bắc cho mục tiêu độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. 

Trên cơ sở tiếp cận nguồn tư liệu mới, hội thảo cũng đề cập sâu rộng hơn về âm mưu, thủ đoạn đánh phá, ngăn chặn của Mỹ và chính quyền Sài Gòn đối với tuyến chi viện chiến lược của ta; đồng thời làm rõ cuộc đấu trí, đấu lực đầy thử thách để bảo vệ hoạt động chi viện, bảo đảm hậu cần cho các chiến trường.

Hội thảo đã tiếp tục khẳng định được tình đoàn kết quốc tế giữa Việt Nam, Lào, Campuchia và nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình. Hội thảo cũng góp phần tiếp tục khẳng định tính đúng đắn của đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân của dân tộc Việt Nam xưa. 

PV (theo TTXVN)