Vui đất trời vào xuân

Cập nhật, 04:23, Thứ Ba, 13/02/2018 (GMT+7)

Tiết trời miền Tây đang độ đẹp nhất trong năm với chút se lạnh đầu ngày, nắng rải vàng thôn xóm buổi trưa và dịu mát lúc hoàng hôn… Từ thành thị tới đồng quê không khí tết đã tràn ngập, từ chợ tết ra cánh đồng nao nức tiếng cười rộn rã, nhà nhà đã trang hoàng đón tết vui trong đất trời vào xuân.

Anh Tâm cho biết nhờ kinh nghiệm trồng dưa lâu năm nên dưa hấu Tân Hưng “rất ngon”.
Anh Tâm cho biết nhờ kinh nghiệm trồng dưa lâu năm nên dưa hấu Tân Hưng “rất ngon”.

Mùa lúa thơm đã chín

Hoa chen cánh đồng lúa xã Đông Thạnh.
Hoa chen cánh đồng lúa xã Đông Thạnh.

Hòa chung không khí đón tết, tối 9/2 (nhằm 24 tháng Chạp), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thiện Mỹ long trọng đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đây là xã thứ 5 của huyện Trà Ôn đạt chuẩn nông thôn mới, trước đó là Hựu Thành, Hòa Bình, Tích Thiện và Thới Hòa.

Thiện Mỹ là xã đầu tiên của Trà Ôn đạt chuẩn nông thôn mới theo bộ tiêu chí mới, giai đoạn 2016- 2020. Theo BCĐ Xây dựng nông thôn mới của xã, qua 7 năm thực hiện, tổng mức đầu tư đã đạt hơn 175 tỷ đồng, trong đó ngoài nguồn ngân sách các cấp chiếm gần 93 tỷ đồng, nhân dân cũng góp tay hơn 52 tỷ đồng và trên 30 tỷ đồng từ các nhà tài trợ.

Nhờ sự đồng lòng vượt khó mà đời sống nông thôn tươi mới, rạng rỡ hơn, nhất là khi mùa xuân đã tràn ngập ở Thiện Mỹ và còn lan tỏa mênh mông khắp đường làng, ngõ xóm…

Thiện Mỹ được biết đến là “xã lúa thơm” danh tiếng và người dân tết nào cũng có “lúa đầy bồ, tiền đầy túi” vì thường thu hoạch lúa Đông Xuân– lúa đón tết – sớm nhất trong huyện.

Ông Trần Minh Phúc (62 tuổi, ấp Đục Dông) cho biết ông làm 10 công lúa thơm Jasmine 85, đã thu hoạch xong, “năng suất gần 7 tấn, giá bán 6.400 đ/kg coi như khá cao”.

Giá bán lúa “cũng đỡ, cũng khá” như vậy năm nay nhà mình đón tết có khá không? Hồ hởi trả lời nhà báo, ông Phúc bảo: “Nhà tui phấn khởi. Xóm làng cũng ăn tết phấn khởi à”.

Niềm phấn khởi đó như nhân lên gấp đôi, khi ông Phúc đại diện bà con phát biểu cảm tưởng nhân ngày xã nhà được công nhận nông thôn mới.

Hôm Thiện Mỹ làm lễ công nhận xã nông thôn mới, ông Nguyễn Thanh Dũng (52 tuổi, ấp Mỹ Trung) là thương binh hạng ¾, nói với chúng tôi: “Phấn khởi lắm chứ!” vì đường lớn, trường học nay quá khang trang, thuận lợi cho con cháu đi học, bà con vận chuyển nông sản, hàng hóa thông thương.

Thiện Mỹ vẫn thuần nông nghiệp là lúa. Nên chia sẻ của ông Dũng lúc sau cũng lại chuyển sang lúa Đông Xuân sớm ở xã đã thu hoạch rộ, sản lượng “cũng đỡ”, giá cả “cũng được”. Đó cũng là cảm giác yên tâm đón mùa tết năm nay thêm đủ đầy, hứng khởi hơn.

Tết từ đường làng tràn tới đồng dưa

Xã Đông Thạnh ra quân làm vệ sinh môi trường đường nông thôn.
Xã Đông Thạnh ra quân làm vệ sinh môi trường đường nông thôn.

Từ vùng lúa thơm Thiện Mỹ, có thể thấy trong năm qua, cùng với ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nông dân cũng đã mạnh dạn, sáng tạo các giải pháp, mô hình thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu và đã góp phần giúp nền nông nghiệp dần phục hồi.

Trong đó, xây dựng nông thôn mới vẫn là mục tiêu được đặt lên hàng đầu, bởi kinh nghiệm từ các xã nông thôn mới đã cho thấy không chỉ có “công trình cứng” cầu- đường- trường- trạm- thiết chế văn hóa mà tình làng nghĩa xóm, đời sống tinh thần của người dân cũng được nâng cao.

Môi trường sống văn minh, sạch đẹp đã tạo diện mạo mới cho các vùng nông thôn, thế nên chúng tôi không lấy làm lạ khi bắt gặp hình ảnh cán bộ và nhân dân xã Đông Thạnh (TX Bình Minh) cùng ra quân làm sạch môi trường trên tuyến đường chính của xã. Đông Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014 và đang tiếp tục nâng chất các tiêu chí, đặc biệt hệ thống giao thông, thủy lợi đã góp phần quan trọng cho sản xuất nông nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Điệp ở ấp Đông Thạnh A, trồng hơn 600 chậu vạn thọ đang chuẩn bị lên xe chở đi bán chợ tết, hồ hởi khoe “năm nay bông nở đẹp, được giá. Nhờ có đường rộng, tui đã bán bộn ngay tại ruộng luôn rồi”.

Khổ qua tết “lên đường” chờ thương lái chở đi.
Khổ qua tết “lên đường” chờ thương lái chở đi.

Cách đó không xa, chú Bảy Phúc đang thu hoạch khổ qua, vui vẻ bảo: “Khổ qua tết 6.000-7.000 đ/kg, tui hái xong đem lên lộ đan là thương lái vô chở, tiện lắm. Tết này ăn tết vui hơn à”.

 

Trên cánh đồng dưa hấu vàng đang thu hoạch.
Trên cánh đồng dưa hấu vàng đang thu hoạch.

Cùng niềm vui đó, chúng tôi thật sự được vỡ òa cảm xúc “vui như tết” khi đến những ruộng dưa hấu xanh bóng hay vàng rực đồng Tân Hưng (Bình Tân).

Từ 20 tháng Chạp trở đi, vùng dưa bắt đầu vào vụ thu hoạch tất bật, cung cấp cho chợ tết. Năm nay, theo UBND xã Tân Hưng, nông dân trồng 336ha dưa, trong đó khoảng 100ha dưa tròn chưng tết, còn lại dưa dài.

Vào ngày 24 tháng Chạp, ruộng dưa 17 công của anh Tâm bắt đầu nhộn nhịp thu hoạch, những trái dưa hấu vàng nằm đầy trên cánh đồng như những thỏi vàng rực rỡ được hàng chục nhân công tất bật gom, đội… lên xe, xuống ghe.

Với mức giá 5.000-6.000 đ/kg và năng suất khoảng 3 tấn/ha, thì nông dân lời trên 10 triệu đồng/công dưa.

Năm nay, thời tiết có hơi “đỏng đảnh”, nhưng theo anh Tâm, nhờ kinh nghiệm trồng dưa lâu năm nên dưa hấu Tân Hưng “rất ngon”. Một thương lái cho biết, so với các vùng dưa Long An, Cờ Đỏ, Giồng Giềng… thì năm nay dưa tết của Vĩnh Long thuộc “hàng đẹp”, vì trái to đều, có màu vàng sáng hoặc xanh bóng.

Trên khắp những nẻo đường, đất trời đã vào xuân!

PHƯỚC- THÁI- LIÊM