Nâng cao chất lượng hoạt động hậu cần quân đội

Cập nhật, 13:32, Thứ Ba, 26/09/2017 (GMT+7)

Ngày 29/10/2012, Quân ủy Trung ương đã ban hành Nghị quyết 623 về công tác hậu cần quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Trên cơ sở đó, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Vĩnh Long đã cụ thể hóa bằng nhiều biện pháp phù hợp, cách làm hay.

Cụ thể, ban hành nghị quyết với lộ trình, nội dung, chỉ tiêu, biện pháp trên từng mặt công tác hậu cần, phù hợp với đặc điểm địa bàn, nhiệm vụ, tạo cơ sở để các cơ quan, đơn vị thực hiện, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Tăng gia sản xuất góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội và tạo thêm nguồn thu cho đơn vị.
Tăng gia sản xuất góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội và tạo thêm nguồn thu cho đơn vị.

Trong lãnh đạo công tác hậu cần sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định và xây dựng các căn cứ hậu phương, căn cứ hậu cần theo quyết tâm phòng thủ.

Hệ thống văn kiện hậu cần đảm bảo sẵn sàng chiến đấu các cấp từng bước được điều chỉnh, bổ sung, làm mới và phê duyệt đúng phân cấp, ưu tiên cho các địa phương, đơn vị trên tuyến phòng thủ, địa bàn trọng điểm, phức tạp;

trọng tâm là kế hoạch bảo đảm hậu cần cho nhiệm vụ A, phù hợp với phương án quân sự. Đến nay, 100% các huyện- thị- thành đã hoàn thành quy hoạch căn cứ hậu phương, căn cứ hậu cần.

Cùng với đó, công tác bảo đảm hậu cần thường xuyên cho các nhiệm vụ được thực hiện song song và đồng bộ, đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt là nêu cao tinh thần tự lực tự cường, chủ động phát huy nội lực, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn tại chỗ và thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí.

Nhờ đó, chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm hậu cần được nâng lên, đời sống bộ đội được cải thiện. Những năm qua, hệ thống nhà ăn, nhà bếp của các đơn vị được đầu tư đổi mới, trang thiết bị đồng bộ, chất lượng phục vụ ngày càng cao.

Để bảo đảm tốt đời sống, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội trong điều kiện giá cả một số mặt hàng thiết yếu thường xuyên biến động, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo ngành hậu cần tăng gia sản xuất theo mô hình VAC ở các cơ quan, đơn vị và khu sản xuất tập trung.

Bằng các mô hình sản xuất nông nghiệp như trồng màu, nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm, đã khai thác tối đa nguồn lực tại chỗ. Trong 5 năm qua, nguồn từ tăng gia sản xuất là trên 22,3 tỷ đồng.

Từ nguồn thu này, các cơ quan, đơn vị tăng cường thêm bữa ăn cho bộ đội vào các dịp lễ, tết và giải quyết công tác chính sách trên 1,5 tỷ đồng.

Cán bộ, đoàn viên Ban Chỉ huy Quân sự TP Vĩnh Long thu hoạch nấm bào ngư.
Cán bộ, đoàn viên Ban Chỉ huy Quân sự TP Vĩnh Long thu hoạch nấm bào ngư.

Tận dụng đất trống xung quanh doanh trại, những năm qua, đoàn viên Chi đoàn Ban CHQS TP Vĩnh Long đã trồng nhiều loại rau xanh như: mồng tơi, rau muống, cải xanh, rau dền, bạc hà,…

Gần đây, được sự hỗ trợ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học- Công nghệ), chi đoàn đã trồng thành công 800 túi bào ngư, cho thu hoạch khoảng 5 kg/ngày.

Từ mô hình tăng gia sản xuất này, đã góp một phần rất lớn lượng rau củ quả cải thiện bữa ăn cho bộ đội và lực lượng dân quân tham gia các khóa huấn luyện, tạo thêm nguồn quỹ tổ chức các hoạt động tinh thần cho đoàn viên và thực hiện chính sách hậu phương quân đội.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị thời gian qua chưa quan tâm đúng mức đến lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Nghị quyết 623.

Chất lượng tham mưu, đề xuất của cơ quan hậu cần một số đơn vị có mặt chưa cao. Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu, nội dung công tác hậu cần chưa tương xứng với tiềm năng của cơ quan, đơn vị và yêu cầu đặt ra.

Do đó, sắp tới Bộ CHQS sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, nắm vững quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương.

Từ đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất tập trung vào các loại hình sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chuyển dịch trồng màu kết hợp với mô hình sản xuất VAC.

Trong đó, sẽ tiếp tục huy hoạch, cải tạo khu sản xuất Bưng Sẩm, lập quy trình sản xuất nuôi trồng thủy sản khu vực Chánh An và Tầm Vu, trên cơ sở quản lý tốt giữa đầu vào và đầu ra, hạch toán hiệu quả kinh tế.

Bên cạnh, tập trung đổi mới, bảo đảm đời sống, sức khỏe bộ đội, tạo bước đột phá mới trong công tác hậu cần, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh trong tình hình mới. Phấn đấu đến năm 2020, đưa thêm vào bữa ăn của bộ đội 5.000 đ/người/ngày.

Bên cạnh việc tăng gia sản xuất, Bộ CHQS tỉnh còn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh, phòng dịch.

Thực hiện nghiêm chỉ thị, quy định về “Quản lý, sử dụng xăng, dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”.

Duy trì tốt chế độ bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ phương tiện vận tải, thực hiện tốt cuộc vận động “Quản lý khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn tiết kiệm, an toàn giao thông”.

100% cơ quan, đơn vị được nâng cấp, sửa chữa và xây mới. Doanh trại từ cấp trung đội và tương đương trở lên đều có khuôn viên vườn hoa, cây cảnh xanh- sạch- đẹp.

Bài, ảnh: TRƯỜNG CHINH- NGUYỄN THỊNH