Cần nâng cao nhận thức từ khâu thu mua nguyên liệu đến sản xuất, chế biến sản phẩm

Cập nhật, 05:42, Thứ Tư, 23/08/2017 (GMT+7)

Ông Lê Quang Đạo- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long- lưu ý như trên khi khảo sát, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại huyện Bình Tân ngày 22/8.

Đoàn khảo sát thực tế tại chợ Tân Lược.
Đoàn khảo sát thực tế tại chợ Tân Lược.

Bên cạnh, cần đẩy mạnh tuyên truyền ATTP cho các đối tượng theo ngành, đoàn thể quản lý; xây dựng các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản đảm bảo tiêu chuẩn; nhân rộng các mô hình hiệu quả và chuyển giao quy trình sản xuất, quản lý cho các địa phương; tăng cường thanh kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm; sắp xếp đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý ATTP phù hợp.

6 tháng đầu năm, qua kiểm tra 270 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã phát hiện 150 trường hợp vi phạm về ATTP, đã hủy sản phẩm của 6 cơ sở, đồng thời nhắc nhở, viết cam kết khắc phục.

Nhìn chung, công tác quản lý ATTP của huyện còn nhiều khó khăn do người dân sản xuất nhỏ lẻ, nên việc áp dụng quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP còn hạn chế; chưa xây dựng được quy trình sản xuất mẫu để triển khai nhân rộng; chưa có kinh nghiệm trong liên kết và tiêu thụ sản phẩm nên chất lượng sản phẩm chưa ổn định, chất lượng không đồng nhất giữa các hộ sản xuất, kinh doanh...

Dịp này, huyện kiến nghị chuyển giao các quy trình sản xuất, quy trình quản lý ATTP hiệu quả để áp dụng và nhân rộng ra dân; hỗ trợ trang thiết bị để kiểm tra nhanh các sản phẩm có dấu hiệu không đảm bảo ATTP; hỗ trợ các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm quản lý nhà nước về ATTP.

Tin, ảnh: XUÂN TƯƠI