Cần cân bằng giữa sức khỏe người tiêu dùng và quyền lợi doanh nghiệp

Cập nhật, 07:13, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Ngày 5/1/2017, ông Lưu Thành Công- Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Vĩnh Long cùng các thành viên trong đoàn đã đến khảo sát tại Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn- Vĩnh Long (Co.opmart Vĩnh Long) và giám sát tại Sở Công thương tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011- 2016.

Trong 5 năm, Sở Công thương tỉnh đã thanh kiểm tra trên 1.000 vụ và xử lý 625 vụ vi phạm, nhắc nhở 66 vụ, xử phạt hành chính 559 vụ với số tiền trên 2,4 tỷ đồng; qua kiểm tra nhanh gần 1.300 mẫu thực phẩm, đã phát hiện 225 mẫu dương tính với chất cấm, vận động tiêu hủy hơn 300kg thực phẩm không an toàn; xử lý 9 vụ bơm nước vào heo và phạt hành chính 80,5 triệu đồng.

Song, việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật trong xử lý vi phạm còn nhiều khó khăn; việc kinh doanh thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vẫn còn xảy ra; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, lấy mẫu, kiểm nghiệm thực phẩm còn nhiều hạn chế và thiếu kinh phí thực hiện.

Sở kiến nghị, cần sửa đổi Luật ATTP năm 2010 và các nghị định, thông tư cho phù hợp với thực tế; tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý ATTP; hỗ trợ kinh phí, nhân lực làm công tác quản lý ATTP.

Riêng Co.opmart kiến nghị, thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp và triển khai về tầm quan trọng của việc kiểm soát chặt chẽ hồ sơ chất lượng sản phẩm; cần có lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, đảm bảo ATTP, đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm và tăng cường công tác kiểm dịch sản phẩm...

Ông Lưu Thành Công lưu ý, cần nghiên cứu về bộ quy chuẩn chất lượng hàng hóa ATTP; phối hợp tuyên truyền sâu rộng về ATTP trong cán bộ và người tiêu dùng, trong đó chú trọng về đạo đức của người sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh, cần tăng cường hơn nữa việc kiểm soát chất lượng đầu vào, chú trọng sản phẩm sạch và cần cân bằng giữa sức khỏe người tiêu dùng và quyền lợi doanh nghiệp.

XUÂN TƯƠI