Tránh trồng thanh long ruột đỏ ồ ạt

Cập nhật, 07:40, Thứ Tư, 03/09/2014 (GMT+7)


Nhiều ruộng lúa ở Bình Minh được lên liếp trồng thanh long.

Không phủ nhận thời gian qua thanh long ruột đỏ đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nhiều nông dân ở Vĩnh Long, song thời gian gần đây diện tích thanh long ruột đỏ có chiều hướng tăng, gây không ít lo ngại cho người trồng một khi cung vượt cầu.

Thanh long ruột đỏ có xuất xứ từ Đài Loan, hơn 2 năm nay được nông dân ở Vĩnh Long trồng nhiều với mục đích chuyển đổi giống cây trồng, cải thiện thu nhập. Hiện toàn tỉnh có khoảng 20ha thanh long ruột đỏ, tập trung nhiều ở các huyện Trà Ôn, Tam Bình, Bình Minh… Qua tìm hiểu, hầu hết người trồng cho biết, “thấy xung quanh trồng hiệu quả nên lên liếp trồng theo” mà chưa biết nhiều về kỹ thuật. Sau thu hoạch, thanh long được các thương lái đến mua, giá cả hoàn toàn phụ thuộc.

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long, một số vùng trồng có điều kiện thích nghi tốt như: Bình Minh, Bình Tân, Trà Ôn, Tam Bình, Vũng Liêm do là vùng đất gò cao. Tuy nhiên, ngành cũng khuyến cáo nông dân cần thận trọng mở rộng diện tích để tránh dội chợ.

NGUYỄN HOÀNG