Bánh tráng cù lao Mây: Bỏ lỡ nhiều hợp đồng lớn

Cập nhật, 17:22, Thứ Năm, 26/12/2013 (GMT+7)

Có ít nhất 2 hợp đồng, trong đó có 1 hợp đồng khoảng 1 container (tương đương 30 tấn bánh) do một công ty ở Quận 7- TP Hồ Chí Minh đặt hàng mới đây nhưng do không có khả năng cung ứng nên hợp tác xã (HTX) đã từ chối.

Thông tin trên được ông Lương Văn Thông- Chủ nhiệm HTX Bánh tráng Cù Lao Mây (xã Lục Sĩ Thành- Trà Ôn) cho biết trong sự nuối tiếc.

 

Bánh tráng Cù Lao Mây “hút” người xem tại hội thảo “Liên kết tiêu thụ hàng nông sản chủ lực tỉnh Vĩnh Long” diễn ra mới đây.

Theo ông Lương Văn Thông, từ khi được công nhận làng nghề truyền thống vào đầu năm 2009 và tiến tới đăng ký thương hiệu độc quyền “Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây”, các hộ làm bánh ở đây ngày càng quan tâm nhiều về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt mẫu mã đẹp mắt và chất lượng bánh.

Theo đó, số lượng đơn đặt hàng mua bánh cũng ngày một nhiều hơn. Trong đó, 2 thị trường tiêu thụ bánh nhiều nhất hiện nay là TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, do chưa có nhiều máy móc phụ trợ phục vụ làng nghề nên sản lượng còn hạn chế. “Họ đến tận nơi xem khâu sản xuất thấy ưng ý đặt mua liền với số lượng lớn, cung ứng liên tục nhưng đa số bà con làm thủ công nên khả năng làm không xuể, đành từ chối.”- ông tiếc nuối.

Qua tìm hiểu, để làm ra cái bánh, bà con phải qua rất nhiều công đoạn như xay gạo thành bột, chờ lóng rút tẽ, lược cặn, tráng bánh, phơi bánh… Nhưng chỉ có vài khâu làm máy móc, còn lại làm
thủ công.

Năm 2009, bằng nguồn vốn của chương trình khuyến công, tỉnh đã đầu tư cho HTX gần 70 triệu đồng trang bị máy cắt bánh và máy đóng gói hút chân không phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu sản lượng so các hợp đồng ngày một nhiều.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh- chủ cơ sở bánh tráng Ngọc Ánh, xã viên HTX Bánh tráng Cù Lao Mây có thâm niên tráng bánh hơn 40 năm cho biết, nếu thời tiết nắng tốt, trung bình 2 lao động tráng được chỉ khoảng 500- 600 bánh/ngày, còn trời mưa thì số lượng còn thấp hơn.

Tại hội thảo “Liên kết tiêu thụ hàng nông sản chủ lực tỉnh Vĩnh Long” diễn ra mới đây, mặc dù chỉ “ké” một phần trên bàn trưng bày, nhưng bánh tráng Cù Lao Mây đã thật sự “hút” người xem chính bởi vị ngon truyền thống mà dân dã.

Ông Lương Văn Thông cho biết, có nhiều đơn vị đến trao đổi đặt vấn đề thu mua bánh tại hội thảo “nhưng HTX chưa dám, mà chỉ thăm dò xem hợp đồng cung ứng được mới dám ký”.

Bí quyết để bánh tráng nơi đây “giữ chân” khách hàng, theo ông Lương Văn Thông là “không sử dụng hóa chất và làm 100% bằng bột gạo”.
Điều này được minh chứng khi không ít đơn vị đến mua hàng, họ cho biết đã đi thu mua bánh nhiều nơi, kể cả tận làng bánh tráng nổi tiếng Trảng Bàng (Tây Ninh) nhưng vì chủ yếu tráng công nghiệp nên cái bánh dày,
 hóa chất nhiều nên chất lượng không bằng bánh tráng Cù Lao Mây.

Còn chủ cơ sở bánh tráng Ngọc Ánh thì khẳng định: “Bánh tụi tui đóng gói thương hiệu đàng hoàng, nếu khách hàng có vấn đề theo địa chỉ trên bao bì, sẽ được giải quyết
 thỏa đáng”.

Hiện làng bánh tráng Cù Lao Mây đang vào cao điểm mùa tết nên nhiều gia đình tập trung làm cả ban đêm mới đủ sản lượng giao hàng. Tuy giá cả nguyên liệu đều tăng, kéo theo giá bánh bán ra cũng tăng từ 10- 15% so những năm trước nhưng vẫn hút hàng. Ngoài những loại bánh truyền thống như bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh ngọt, bánh nướng dừa béo, nhiều hộ ở làng nghề còn “chế biến” nhiều loại bánh mới như bánh tráng gừng, bánh tráng củ dền, bánh tráng nướng tôm khô,…

Chủ nhiệm HTX Bánh tráng Cù Lao Mây Lương Văn Thông cho biết, hiện nay ngoài chủ động tham gia nhiều buổi hội chợ ở nhiều tỉnh- thành để quảng bá hình ảnh “bánh tráng Cù Lao Mây”, HTX sẽ vận động thu hút thêm hội viên tham gia để tăng số lượng. Bên cạnh, cũng rất cần hỗ trợ ngành chức năng đầu tư máy móc phụ trợ để sản xuất, duy trì và phát triển làng nghề.

Nghề làm bánh tráng ở xã Lục Sĩ Thành có truyền thống hơn 70 năm. Hiện có hơn 70 hộ tham gia làm nghề thường xuyên và theo thời vụ với hơn 120 lao động. Trong đó, HTX Bánh tráng Cù Lao Mây hiện có 14 xã viên, làm bánh tập trung nhiều ở ấp Tân Thạnh.

Bài, ảnh: NGUYỄN HOÀNG