VTV không được chia sẻ sóng truyền hình AFF Cup 2018

Cập nhật, 13:09, Thứ Tư, 12/09/2018 (GMT+7)

Là đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình AFF Cup 2018, nhưng VTV vướng rất nhiều điều khoản ngặt nghèo và không thể chia sẻ quyền phát sóng giải đấu trên lãnh thổ Việt Nam.

Như thethaovietnam.vn đã đưa tin, trước khi Asiad 2018 khép lại, Công ty Lagardere Sports đã công bố thông tin về các đài truyền hình đầu tiên sở hữu bản quyền phát sóng AFF Cup 2018, đại diện đầu tiên của Việt Nam sở hữu bản quyền truyền hình giải đấu này là VTV.

Theo những thông tin được Lagardere Sports công bố, VTV đã chính thức ký hợp đồng mua gói bản quyền AFF Cup 2018 trên hạ tầng truyền hình phát sóng quảng bá mặt đất và sẽ phát sóng trên kênh VTV6.

Theo một số nguồn tin, VTV mua gói phát sóng quảng bá để sản xuất nội dung và được phép phát kênh VTV trên hạ tầng OTT.

ĐT Việt Nam rơi vào bảng đấu dễ thở tại AFF Cup 2018
ĐT Việt Nam rơi vào bảng đấu dễ thở tại AFF Cup 2018

Tuy nhiên, bản hợp đồng này có rất nhiều quy định ngặt nghèo và buộc VTV không được quyền phát sóng giải đấu trên mạng xã hội, không được cấp quyền chia sẻ các clip về giải đấu, không có quyền chia sẻ sóng sạch cho các đài truyền hình và cũng không được phép cấp quyền tiếp sóng cho các đài khác.

Tiết lộ với báo chí trong nước mới đây, một đại diện của VTV thừa nhận: "Với các hạ tầng truyền hình trả tiền đang có sẵn kênh VTV thì vẫn được phép phát sóng kênh VTV6, còn cấp phép cho các đài truyền hình khác tiếp sóng kênh VTV6 thì VTV không có quyền".

Quy định ngặt nghèo này khiến một số đài truyền hình sẽ không được cấp phép tiếp sóng AFF Cup 2018 từ VTV. Các trang báo mạng, các ứng dụng di động, truyền hình cáp… cũng gặp khó khăn trong việc sử dụng clip hình ảnh để thực hiện tin bài bên lề, chương trình bình luận tại các trận đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự.

AFF Cup 2018 diễn ra từ 8-11 đến 15-12, VTV sẽ phát sóng tất cả 28 trận đấu tại giải. Từ năm 2018, AFF Cup 2018 sẽ áp dụng thể thức thi đấu mới sân nhà-sân khách ngay tại vòng bảng, mang đến nhiều trận đấu hơn cho các đội tuyển tham dự giải, đồng thời tạo cơ hội để người hâm mộ được cổ vũ cho đội tuyển quốc gia ngay trên sân nhà.

Lịch thi đấu của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018
Lịch thi đấu của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018

Theo kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2018 đã được công bố, đội tuyển Việt Nam chung bảng với Malaysia, Lào, Campuchia và Myanmar.

Đây là bảng đấu được coi là dễ thở cho thầy trò HLV Park Hang-seo, đặc biệt là khi tuyển Việt Nam được đá 2 trận sân nhà vòng bảng gặp Malaysia và Campuchia tại Mỹ Đình, còn 2 trận sân khách gặp Lào và Myanmar.

Được biết, ngoài gói phát sóng quảng bá mà VTV đã mua thì vẫn còn gói bản quyền thứ hai (gói phát sóng trên các hạ tầng vệ tinh, cáp, IPTV, OTT) chưa có đơn vị truyền hình nào ở Việt Nam mua.

Việc VTV không mua gói độc quyền sẽ tạo cơ hội cho những đơn vị truyền hình khác của Việt Nam có thể đàm phán mua gói bản quyền phát sóng AFF Cup 2018 trên đa nền tảng.

Theo Nam Anh/ thethaovietnam.vn