Đoàn Thể thao Việt Nam phấn đấu lọt top đầu tại SEA Games 29

Cập nhật, 09:04, Chủ Nhật, 16/07/2017 (GMT+7)

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á năm 2017 (SEA Games 29) sẽ chính thức diễn ra tại Malaysia. Đây là thời điểm mà các đội tuyển đang gấp rút tập luyện nhằm giành thành tích cao nhất tại đấu trường này.

Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 29. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 29. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN


Cũng như các kỳ SEA Games trước, Đại hội lần này sẽ có đầy đủ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cùng tham dự, tranh tài ở 38 môn thể thao với 405 nội dung thi đấu; trong đó đoàn Thể thao Việt Nam tham gia thi đấu ở 32/38 môn gồm: Điền kinh, Bơi, Bắn súng, Cử tạ, Bi sắt, Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông,… 

Tuy vậy, tại SEA Games lần này, đoàn Thể thao Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi nước chủ nhà Malaysia đã không đưa một số môn thế mạnh của Việt Nam vào chương trình thi đấu, đặc biệt là một số môn trọng điểm cũng bị khống chế như: Đấu kiếm, Boxing, Cử tạ. 

Chính vì vậy mà ngành thể thao Việt Nam đã và đang tập trung huấn luyện nâng cao trình độ bản lĩnh cho các vận động viên có khả năng giành huy chương, đặc biệt là huy chương Vàng; đồng thời ưu tiên vào các môn, nội dung trọng điểm có trong chương trình thi đấu của Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á (ASIAD). 

Ngoài ra, ngành cũng tăng cường chế độ dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm chức năng, trang thiết bị tập luyện cho các vận động viên tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia. 

Tại Trung Tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, không khí hăng say, miệt mài luyện tập của các vận động viên đang bước vào giai đoạn nước rút. Tại khu A, những âm thanh phát ra, những hình ảnh khỏe khoắn từ khu luyện tập của Đội tuyển Điền kinh Quốc gia đã tạo lên một niềm tin chiến thắng, một hi vọng "Vàng" cho một kỳ SEA Games tới đây. 

Theo Phó Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội Nguyễn Anh Minh: Trong những ngày này, khuôn viên Trung tâm luôn có mặt đông đủ vận động viên của 12 đội tuyển đang gấp rút tập luyện như: Điền kinh, Bắn cung, Bắn súng, Sillats, Takendo, Cử tạ, Thể dục, Judo, Karate, Vật. Với các vận động viên, càng sát ngày lên đường tham dự SEA Games 29 thì cường độ tập luyện ngày càng cao. 

Ngay sau khi kết thúc thời kỳ luyện tập thể lực, các vận động viên sẽ bước vào thời kỳ tập luyện chuyên môn. Lúc này, các bài tập vào cường độ khoảng 90 đến 95% sức của các vận động viên, thời gian tập luyện bắt đầu từ 7h30 đến hơn 11h, buổi chiều từ 14h đến 17h. Với giáo trình tập luyện cao như trên, Ban huấn luyện các đội tuyển hi vọng sẽ trang bị hành trang thể lực cũng như tinh thần cho các vận động viên hướng tới một kết quả tốt nhất. 

Huấn luyện viên đội tuyển Bắn cung Việt Nam Cáp Mạnh Tân cho biết: Hiện tại, đội tuyển có 16 vận động viên được tập trung, trong đó cung 1 dây đang đi tập huấn tại Hàn Quốc, còn cung 3 dây vẫn tập luyện tại Trung tâm. Cung 3 dây sẽ là nội dung thi đấu sớm nhất trước ngày SEA Game khai mạc cùng với bóng đá và bóng nước. 

Chính vì vậy, đội tuyển đã chuẩn bị sẵn tinh thân trước khi lên đường. Tại kỳ Đại hội lần này, gương mặt được kỳ vọng mang Vàng về cho Bắn cung Việt Nam là nhà vô địch Nguyễn Tiến Cương. Theo vị huấn luyện viên này thì một số nước như Indonesia, Malaysia cũng đã có sự chuẩn bị đầu tư rất kỹ lưỡng, nên cơ hội giành huy chương Vàng được chia đều cho các vận động viên, nhất là ở nội dung 50m. 

Còn đối với đội tuyển Pencak Silat, huấn luyện viên trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: Tháng 5 vừa qua, đội tuyển Pencak Silat Việt Nam đã có chuyến tập huấn tại Malaysia cũng như thi đấu với các vận động viên chủ nhà. 

Qua chuyến tập huấn này cũng cho thấy các vận động viên Malaysia cũng rất mạnh ở nhiều hạng cân., mặt khách một số nhà vô địch SEA Games 28 trước lại không thể góp mặt thi đấu tại kỳ Đại hội này như Diệp Ngọc Vũ Minh (50kg nam) do chấn thương không thể thi đấu và Hoàng Thị Loan (60kg nữ) do chủ nhà loại bỏ hạng cân này. Chính vì vậy, đội tuyển Pencak Silat tham dự SEA Games lần này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 


SEA Games 29 đang đến rất gần, tất cả sự nỗ lực đều hướng tới mục tiêu các vận động viên Việt Nam sẽ mang vinh quang về cho Tổ quốc trong kỳ SEA Games 29 tới. Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 Trần Đức Phấn cũng khẳng định: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng đoàn Thể thao Việt Nam sẽ phấn đấu đạt thành tích cao để xếp vị trí trong tốp đầu các nước tham dự Đại hội, đặc biệt là hướng tới giành huy chương ở các môn Olympic. 

Ngoài ra, Đoàn cũng sẽ thực hiện chủ trương đoàn kết, kỷ luật trong sinh hoạt, thi đấu, tuyệt đối tuân thủ quy định của Đại hội, tôn trọng luật pháp và phong tục nước chủ nhà; góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các quốc gia trong khối ASEAN. Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ nỗ lực quảng bá, giới thiệu về truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam với bạn bè trong khu vực.

Theo Quốc Trị (TTXVN)