10 năm CLB VLC – một gia đình bóng đá người Việt tại Berlin

Cập nhật, 07:46, Thứ Hai, 26/09/2016 (GMT+7)

Ngày 24/9/2016 tại Berlin, CLB bóng đá VLC (Vui là chính) Berlin của người Việt đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập.

Chiều 24/9, trên sân Bau Union, trên 40 thành viên CLB và một số bạn bè cùng sở thích ham mê bóng đá từ những thành phố khác, cách xa Berlin (Đức) khoảng 200 km như Dresden và Rostock cũng đã gặp gỡ, bắt thăm chia thành ba đội để thi đấu giao hữu với nhau. Các cầu thủ ở nhiều lứa tuổi đã tham gia thi đấu sôi nổi, với nhiều pha tranh bóng quyết liệt trên tinh thần vui, khỏe và đoàn kết. 

11 trong 13 người sáng lập CLB VLC cách đây 10 năm.
11 trong 13 người sáng lập CLB VLC cách đây 10 năm.

Tối cùng ngày, các thành viên CLB và khách mời đã gặp gỡ, liên hoan, giao lưu tại trụ sở mới của CLB ở Herzbergstr. 106, 10365 Berlin. Các thành viên CLB đã vui mừng nhận được hoa và thư chúc mừng của ông Nguyễn Xuân Gụ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, một người bạn thân thiết của CLB. 

Sau khi cùng nhau xem lại một số hình ảnh hoạt động của CLB trong 10 năm qua, Chủ tịch CLB Đỗ Văn Phúc phát biểu cho biết, CLB đã chính thức đăng ký hoạt động với Tòa án Đức, ghi tên vào danh sách hội đoàn với tên gọi chính thức "SC VLC Berlin e.V". CLB đang có kế hoạch thành lập hai đội bóng đá trẻ của người Việt lứa tuổi U15 và U18 để phát triển phong trào bóng đá trong thế hệ trẻ của người Việt tại Đức… 

Được thành lập ngày 23/9/2006 tại Berlin, trong không khí sôi nổi, khi nước Đức chuẩn bị tổ chức World Cup 2006, từ 13 thành viên sáng lập ban đầu, tới nay CLB VLC đã có thêm hàng chục thành viên, duy trì luyện tập và giao lưu thường xuyên vào thứ bảy hàng tuần.

CLB VLC cũng đã tổ chức nhiều giải thi đấu giao hữu với các đội bóng đá của người Việt ở các thành phố khác như Giải 40 Plus năm 2010, thi đấu với các bạn Đức, mời một số cựu tuyển thủ Việt Nam sang Đức giao lưu, thi đấu giao hữu. CLB VLC cũng đã tổ chức một số chuyến về Việt Nam thi đấu giao hữu tại nhiều thành phố. 

Trong tháng 10 tới, CLB VLC lại về Việt Nam, Lào và Campuchia để thi đấu giao hữu, đặc biệt, lần này sẽ có một trận giao hữu với đội bóng đá của Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội.

CLB VLC có khả năng liên kết, tổ chức được các trận thi đấu giao hữu vui, khỏe ở Việt Nam cũng nhờ có một số thành viên nòng cốt vốn là cầu thủ chuyên nghiệp "Vang bóng một thời" trước đây ở Việt Nam như Chủ tịch CLB Đỗ Văn Phúc, nguyên đội trưởng; ông Vũ Văn Phòng cũng từng là cầu thủ đội Thể Công danh tiếng và ông Phan Đức Dũng, nguyên cầu thủ đội Công An Hà Nội nổi tiếng trước đây. Bạn bè, đồng đội của các ông trước đây, giờ đây có nhiều người giữ các trọng trách trong "làng bóng đá" ở Việt Nam. 

Nhiều pha tranh bóng quyết liệt trên tinh thần vui, khỏe và đoàn kết.
Nhiều pha tranh bóng quyết liệt trên tinh thần vui, khỏe và đoàn kết.

Trong cuộc sống, luyện tập và giao lưu hàng tuần, các thành viên CLB VLC cũng như vợ, con họ quan hệ và đối xử với nhau rất vui vẻ, chân tình như anh em một nhà. Mọi người cùng coi CLB VLC như một gia đình lớn của người Việt ở Berlin.

The CTV Văn Long (VOV.VN)