Thỏa thuận Mỹ - Trung "chững lại" vì đạo luật về Hong Kong

Cập nhật, 14:58, Thứ Hai, 02/12/2019 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc đạo luật về Hong Kong mà ông Trump ký phê chuẩn là "sự can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ" của nước này.

Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang "chững lại bởi vì đạo luật về Hong Kong", trang Axios dẫn nguồn tin trong đoàn đàm phán của chính quyền Tổng thống Trump cho biết hôm 1/12.

Thỏa thuận này cũng bị đình trệ bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cần thêm thời gian để giải quyết các vấn đề chính trị trong nước, bài báo này dẫn nguồn tin giấu tên trên cho biết.

Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang
Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang "chững lại bởi vì đạo luật về Hong Kong". Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc hôm 28/11 rằng đạo luật về Hong Kong được ông Trump ký phê chuẩn ngày 27/11 là một "sự can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Hồi tháng 10/2019, Tổng thống Trump thông báo Mỹ và Trung Quốc đã đạt được "một thỏa thuận đáng kể giai đoạn 1", dự kiến hoàn tất trong tương lai gần.

Tuy nhiên, sau khi Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào giữa tháng 11/2019 tại Chile bị hủy bỏ, nơi Tổng thống Trump được cho là sẽ gặp ông Tập để ký kết thỏa thuận thương mại, 2 nước dường như đang gặp khó khăn trong việc hoàn tất thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" này.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã xảy ra chiến tranh thương mại trong hơn 1 năm qua sau khi Tổng thống Trump chỉ trích các hoạt động thương mại bất bình đẳng từ phía Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời cho biết tranh chấp thương mại không đem lại lợi ích cho cả 2 nước và nền kinh tế toàn cầu./.

Theo Kiều Anh/VOV.VN