Ông Trump bất ngờ lên tiếng về Syria sau "tối hậu thư" 48 giờ

Cập nhật, 10:32, Thứ Sáu, 13/04/2018 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump hôm nay 12/4 đã tuyên bố trên Twitter rằng ông chưa bao giờ đề cập cụ thể về việc khi nào Mỹ sẽ tấn công Syria.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Chưa bao giờ nói khi nào một cuộc tấn công nhằm vào Syria sẽ diễn ra. Có thể sớm diễn ra nhưng cũng có thể không.

Dù trong trường hợp nào, nước Mỹ, dưới thời chính quyền của tôi, cũng đã làm rất tốt việc giải phóng khu vực này khỏi IS. Vậy lời “Cảm ơn nước Mỹ” chúng tôi ở đâu?", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm nay 12/4.

Bình luận trên của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi ông cảnh báo Nga hãy “sẵn sàng” đối phó với một cuộc tấn công bằng tên lửa “mới và thông minh” của Mỹ nhằm vào Syria.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông sẽ đưa ra quyết định quan trọng về vấn đề Syria trong vòng 24-48 giờ. Hiện tại, thời hạn 48 giờ đã trôi qua và Washington dường như vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 11/4 cho biết Tổng thống Trump hiện có nhiều lựa chọn, chứ không chỉ có duy nhất hành động quân sự, và tất cả các lựa chọn đều đang được ông chủ Nhà Trắng cân nhắc. Giới chức Mỹ trước đó cho rằng ông Trump có thể đang cân nhắc phương án tấn công quân sự.

Chính quyền Mỹ đang để ngỏ khả năng tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria sau khi cáo buộc lực lượng chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga đã gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng hôm 7/4.

Trong khi chưa có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào liên quan tới cáo buộc này đưa đưa ra, các quan chức cấp cao của Mỹ vẫn đổ lỗi cho Damascus và Moscow. Nga và Syria cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc.

Theo Dân trí