Ngạt ngào hương mứt Tết

Cập nhật, 12:22, Thứ Sáu, 07/01/2022 (GMT+7)

(VLO) Còn không đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chúng tôi đến xóm mứt ở Khóm 2 (phường Cái Vồn- TX Bình Minh) thời điểm này, cảm nhận không khí làm mứt thật rộn ràng, hương thơm quyện bay trong gió ngạt ngào.

Bên cạnh làm mứt để bán, nhiều hộ nơi đây còn để biếu người thân, bạn bè với mong muốn mang cho nhau những ngày Tết sum vầy, một năm mới bình an, hạnh phúc.

SÔNG HẬU- NGUYỄN PHƯƠNG (thực hiện)

Những trái me, trái chùm ruột tươi ngon được chọn từ vườn, qua nhiều khâu sơ chế để biến thành món mứt Tết dẻo thơm, ngọt ngào.
Những trái me, trái chùm ruột tươi ngon được chọn từ vườn, qua nhiều khâu sơ chế để biến thành món mứt Tết dẻo thơm, ngọt ngào.

 

Công đoạn phơi khá quan trọng, cần “canh nắng”, bởi mứt đủ nắng mới thấm đường và đỏ tươi.
Công đoạn phơi khá quan trọng, cần “canh nắng”, bởi mứt đủ nắng mới thấm đường và đỏ tươi.

 

Để thành phẩm, người làm mứt có sự “phân công lao động”, từ tách vỏ, tách hột, gói mứt… Công đoạn này được trả 8.000- 10.000 đ/kg.
Để thành phẩm, người làm mứt có sự “phân công lao động”, từ tách vỏ, tách hột, gói mứt… Công đoạn này được trả 8.000- 10.000 đ/kg.

 

Sau khi được quấn bao bì tươm tất, mứt thành phẩm tỏa đi các nơi, xúng xính cùng các loại mứt khác góp mặt bên bàn trà cùng câu chuyện đoàn viên ngày Tết cổ truyền.
Sau khi được quấn bao bì tươm tất, mứt thành phẩm tỏa đi các nơi, xúng xính cùng các loại mứt khác góp mặt bên bàn trà cùng câu chuyện đoàn viên ngày Tết cổ truyền.