Kết nối giao thương tiêu thụ, chế biến nông sản

Cập nhật, 05:47, Thứ Ba, 18/08/2020 (GMT+7)

Vừa qua, Ban Quản lý dự án OCOP (Trung tâm Thông tin nông nghiệp nông thôn- thuộc Sở Nông nghiệp- PTNT) tổ chức chuyến kết nối giao thương, liên kết tiêu thụ nông sản cho các cơ sở sản xuất và vùng nguyên liệu nông sản trong tỉnh.

Theo đó, các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP đã tìm đối tác cung ứng nguyên liệu tại các mô hình sản xuất theo hướng VietGAP thuộc ngành hàng bưởi Năm Roi và khoai lang tại huyện Bình Tân và TX Bình Minh.

Tại buổi kết nối này, các biên bản ghi nhớ về việc hợp tác sản xuất, cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn đã được ký kết.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà- chủ Cơ sở sản xuất thực phẩm Nguyễn Gia- cho biết, hiện tại cơ sở sản xuất 2 sản phẩm chính là mứt vỏ bưởi và mứt quả tắc.

Vì hiện tại đang sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống nên sản lượng không nhiều. Với việc liên kết với vùng nguyên liệu cùng với việc được đầu tư trang thiết bị hiện đại như máy cắt, máy vắt, máy sấy,... thì khả năng cung ứng khoảng 2 tấn/tháng.

Hiện tại, sản phẩm được tiêu thụ qua kênh truyền thống tại các cửa hàng tạp hóa, khu du lịch, các điểm dừng chân. Dự kiến sản phẩm sẽ được giới thiệu, trưng bày tại các khu di tích lịch sử và xúc tiến các kênh phân phối hiện đại thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook.

Theo Ban Quản lý dự án OCOP, phương thức hợp tác dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, thúc đẩy được sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm của 2 bên. Đồng thời tạo sự gắn bó để các bên trao đổi thông tin về nhu cầu và thị trường cũng như chia sẻ mối quan hệ trong sản xuất và tiêu thụ.

Chương trình phát triển mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm thúc đẩy phát triển kênh phân phối sản phẩm, liên kết tiêu thụ các sản phẩm trên các lĩnh vực, chương trình khởi nghiệp và các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Chương trình này tập trung phát triển 6 nhóm ngành hàng như: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, lưu niệm- nội thất trang trí, dịch vụ du lịch nông thôn.

Sau hơn 1 năm triển khai, tất cả các địa phương ĐBSCL đã phê duyệt đề án OCOP giai đoạn 2018- 2020 cấp tỉnh, đồng thời xác định những sản phẩm thế mạnh, đặc thù. Năm 2019, Vĩnh Long có 19 sản phẩm của 19 đơn vị đạt chứng nhận OCOP, trong đó có 5 sản phẩm đạt 4 sao và 14 sản phẩm đạt 3 sao.

THANH LIÊM (thực hiện)

Nhiều sản phẩm chế biến từ nông sản Vĩnh Long được các doanh nghiệp phát triển thành sản phẩm OCOP.
Nhiều sản phẩm chế biến từ nông sản Vĩnh Long được các doanh nghiệp phát triển thành sản phẩm OCOP.

 

Kết nối giao thương tại vùng nguyên liệu khoai lang Bình Tân.
Kết nối giao thương tại vùng nguyên liệu khoai lang Bình Tân.

 

Ông Nguyễn Thanh Việt- Công ty TNHH MTV bánh Nhật Ngọc chuyên sản xuất các loại bánh từ khoai lang (xã Tân Hạnh- Long Hồ) và ông Phan Tuấn Thanh- (ngồi giữa) chủ vựa khoai lang Bình Tân (xã Thành Trung- Bình Tân) ký kết biên bản ghi nhớ cung cấp- tiêu thụ khoai lang.
Ông Nguyễn Thanh Việt- Công ty TNHH MTV bánh Nhật Ngọc chuyên sản xuất các loại bánh từ khoai lang (xã Tân Hạnh- Long Hồ) và ông Phan Tuấn Thanh- (ngồi giữa) chủ vựa khoai lang Bình Tân (xã Thành Trung- Bình Tân) ký kết biên bản ghi nhớ cung cấp- tiêu thụ khoai lang.

 

Cơ sở sản xuất cần nguồn nguyên liệu vỏ bưởi đã đến tìm hiểu tại Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa
Cơ sở sản xuất cần nguồn nguyên liệu vỏ bưởi đã đến tìm hiểu tại Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa

 

Ông Trương Ngọc Trọng- Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (TX Bình Minh) và bà Nguyễn Thị Thu Hà- chủ Cơ sở sản xuất thực phẩm Nguyễn Gia chuyên sản xuất mứt từ vỏ bưởi (xã Tân Bình- Bình Tân) ký kết biên bản ghi nhớ cung cấp- tiêu thụ vỏ bưởi.
Ông Trương Ngọc Trọng- Hợp tác xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (TX Bình Minh) và bà Nguyễn Thị Thu Hà- chủ Cơ sở sản xuất thực phẩm Nguyễn Gia chuyên sản xuất mứt từ vỏ bưởi (xã Tân Bình- Bình Tân) ký kết biên bản ghi nhớ cung cấp- tiêu thụ vỏ bưởi.