Dỡ chà ăn Tết

Cập nhật, 14:16, Thứ Hai, 28/01/2019 (GMT+7)

Dỡ chà là một hoạt động rất quen thuộc của người dân miền Tây, nhất là dịp gần Tết. Hằng năm vào tháng 10 âm lịch, khi nước trên đồng bắt đầu khô cạn, cá, tôm rút ra sông là thời điểm thích hợp để dỡ chà. Hoạt động này thường kéo dài đến cận Tết Nguyên đán.

Theo ông Trung Văn Ngoán, ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, người dân miền Tây thường dùng nhiều loại nhánh cây như trâm bầu, xoài, tre, dâu… để chất thành đống ven sông.

Trước khi dỡ khoảng 15 ngày thì rải vào đống chà cám trộn với đất sét, gạo ủ, thức ăn viên… để dụ cá, tôm vào ăn và trú ngụ. Một đống chà có thể dỡ được 4 lần/năm. Việc dỡ chà vào gần Tết giúp gia chủ cùng những người cùng dỡ chà có cá ăn và bán được tiền để sắm sửa chuẩn bị Tết.

Theo Báo Cần Thơ

Một đống chà chất ven sông chuẩn bị dỡ. Theo ông Ngoán, người có kinh nghiệm thường chọn đoạn sông  sâu có nước xoáy chất chà thì sẽ có nhiều cá hơn.
Một đống chà chất ven sông chuẩn bị dỡ. Theo ông Ngoán, người có kinh nghiệm thường chọn đoạn sông sâu có nước xoáy chất chà thì sẽ có nhiều cá hơn.

 

Một đống chà chất ven sông chuẩn bị dỡ. Theo ông Ngoán, người có kinh nghiệm thường chọn đoạn sông  sâu có nước xoáy chất chà thì sẽ có nhiều cá hơn.
Một đống chà chất ven sông chuẩn bị dỡ. Theo ông Ngoán, người có kinh nghiệm thường chọn đoạn sông sâu có nước xoáy chất chà thì sẽ có nhiều cá hơn.

 

Dụng cụ dỡ chà, đặc biệt là lưới được chuẩn bị kỹ trước khi đưa xuống sông để bao đống chà.
Dụng cụ dỡ chà, đặc biệt là lưới được chuẩn bị kỹ trước khi đưa xuống sông để bao đống chà.

 

Dụng cụ dỡ chà, đặc biệt là lưới được chuẩn bị kỹ trước khi đưa xuống sông để bao đống chà.
Dụng cụ dỡ chà, đặc biệt là lưới được chuẩn bị kỹ trước khi đưa xuống sông để bao đống chà.

 

Những người tham gia dỡ chà tranh thủ ăn vội bữa cơm để khi vô làm việc kéo dài từ 6 – 8 giờ không lo đói.
Những người tham gia dỡ chà tranh thủ ăn vội bữa cơm để khi vô làm việc kéo dài từ 6 – 8 giờ không lo đói.

 

Tiến hành bao lưới đống chà, công đoạn này đòi hỏi phải cẩn thận để cá không thể ra ngoài.
Tiến hành bao lưới đống chà, công đoạn này đòi hỏi phải cẩn thận để cá không thể ra ngoài.

 

Tiến hành bao lưới đống chà, công đoạn này đòi hỏi phải cẩn thận để cá không thể ra ngoài.
Tiến hành bao lưới đống chà, công đoạn này đòi hỏi phải cẩn thận để cá không thể ra ngoài.

 

Chà được người tham gia lặn rút lên và chuyền tay nhau đưa ra ngoài lưới.
Chà được người tham gia lặn rút lên và chuyền tay nhau đưa ra ngoài lưới.

 

Người dỡ chà phải chịu lạnh giỏi để trầm mình trong nước thời gian dài.
Người dỡ chà phải chịu lạnh giỏi để trầm mình trong nước thời gian dài.

 

Rất đông hàng xóm đến xem, nhiều người còn trực tiếp giúp đỡ.
Rất đông hàng xóm đến xem, nhiều người còn trực tiếp giúp đỡ.

 

Những con cá nhỏ mắc lưới được gỡ ra đưa lên bờ làm trước.
Những con cá nhỏ mắc lưới được gỡ ra đưa lên bờ làm trước.

 

Niềm vui của người dỡ chà khi bắt được tôm càng xanh.
Niềm vui của người dỡ chà khi bắt được tôm càng xanh.

 

Lưới được rạng dần vào giờ chỉ còn một nhóm chà nhỏ.
Lưới được rạng dần vào giờ chỉ còn một nhóm chà nhỏ.

 

Lưới được kéo lên với nhiều loại cá như mè vinh, he, linh….
Lưới được kéo lên với nhiều loại cá như mè vinh, he, linh….

 

Lưới được kéo lên với nhiều loại cá như mè vinh, he, linh….
Lưới được kéo lên với nhiều loại cá như mè vinh, he, linh….

 

Cá có giá trị cao được đưa vào ghe đục để chủ chà mang ra chợ bán vào sáng sớm hôm sau.
Cá có giá trị cao được đưa vào ghe đục để chủ chà mang ra chợ bán vào sáng sớm hôm sau.

 

Các loại cá nhỏ thường có người đến tận nơi cân về chủ yếu để ủ nước mắm.
Các loại cá nhỏ thường có người đến tận nơi cân về chủ yếu để ủ nước mắm.

 

….và không quên giặt sạch lưới, phơi khô để chuẩn bị cho đợt dỡ chà tiếp theo.
….và không quên giặt sạch lưới, phơi khô để chuẩn bị cho đợt dỡ chà tiếp theo.

 

….và không quên giặt sạch lưới, phơi khô để chuẩn bị cho đợt dỡ chà tiếp theo.
….và không quên giặt sạch lưới, phơi khô để chuẩn bị cho đợt dỡ chà tiếp theo.

Theo Báo Cần Thơ