Nổi máu ngang tàng, đánh chém người liên tiếp

Cập nhật, 07:56, Thứ Tư, 16/05/2018 (GMT+7)

Nhiều lần bị xử lý hành chính và bị phạt tù về hành vi đánh người gây thương tích nhưng Nguyễn Anh Khoa (SN 1991, trú khóm Đông Bình A, phường Đông Thuận- TX Bình Minh) vẫn không bỏ thói ngang tàng, tiếp tục gây án làm nhiều người bị thương.

Chấp hành xong bản án 6 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích”, Nguyễn Anh Khoa về địa phương vẫn quen thói nghênh ngang, sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn khiến ai cũng e dè tránh xa.

Ngày 9/4/2017, sau trận ẩu đả gây mất trật tự địa phương, Khoa bị Công an TX Bình Minh phạt hành chính nhưng không chấp hành việc nộp phạt mà còn tiếp tục có hành vi dùng hung khí gây ra hàng loạt vụ thương tích khác.

Cụ thể, trưa 25/8/2017, Khoa đến nhà Nguyễn Ngọc Thông (SN 1991, trú ấp Thuận Thới, xã Thuận An) nhậu thì xảy ra cự cãi với Hồ Minh Lộc (SN 1996, ở cùng ấp). Trong lúc cự cãi, Khoa dùng chén và ly đập vào đầu và cổ Lộc gây thương tích.

Khi Lộc được đưa đến bệnh viện cấp cứu thì Khoa đến nhà bạn ở Khóm 4 (phường Thành Phước) mượn hung khí để chém Lộc.

Sợ Khoa gây án nên người này không cho mượn, song khi thấy trên vách có cây đao, Khoa liền lấy ra xe rồi trở lại nhà Thông tìm Lộc. Do không gặp được Lộc nên Khoa tức giận, cầm đao chém nhiều nhát lên yên xe và nón bảo hiểm làm lưỡi đao trượt xuống trúng vào chân Trần Minh Em (SN 2000, trú Khóm 1, phường Cái Vồn) đang đứng cạnh bên bị thương.

Sau khi anh Thông lấy cây đao liệng xuống sông, Khoa chở Minh Em đến bệnh viện điều trị vết thương rồi tiếp tục đến nhà một người bạn khác (ở Khóm 2, phường Cái Vồn) lấy mã tấu tìm Lộc chém tiếp.

May mắn là lúc này Lộc đang cấp cứu ở bệnh viện nên Khoa tìm không gặp. Trong lúc vẫn còn hậm hực thì Khoa gặp Nguyễn Nhựt Thanh (SN 1990, trú ấp Thuận Thới) đang dẫn con đứng gần đó. Khoa trút giận bằng cách quay sang chửi Thanh và bảo: “Tao vô đây chơi để người ta ăn hiếp”.

Thanh trả lời: “Mày vô đây chơi, mày chém người ta chứ ai ăn hiếp mày” dẫn đến hai bên lời qua tiếng lại. Thấy Khoa cầm mã tấu, Thanh sợ con gặp nguy hiểm nên dẫn con vào sân nhà hàng xóm tránh nhưng vẫn tiếp tục cự cãi với Khoa.

Sau đó, Thanh cầm cây leng chạy ra thì bị Khoa vung mã tấu chém trúng tay trái và trán. Thanh bỏ chạy trở vào sân được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu, còn Khoa cầm mã tấu đi về như không có chuyện gì xảy ra.

Sau khi xuất viện, Lộc và Thanh làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Khoa. Kết quả giám định pháp y về thương tích của Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Long xác định tỷ lệ thương tật của Hồ Minh Lộc do Khoa gây ra là 22% và Nguyễn Nhựt Thanh là 9%.

Điều đáng nói là trong thời gian chờ xử lý về hành vi cố ý gây thương tích cho Lộc và Thanh, vào ngày 9/10/2017, Khoa tiếp tục có hành vi dùng mã tấu chém anh Nguyễn Thành Tín gây thương tích với tỷ lệ thương tật 8%.

Công an TX Bình Minh đã khởi tố Nguyễn Anh Khoa và nhập các vụ án lại để điều tra chung. Tuy nhiên, sau đó anh Tín làm đơn bãi nại vì gia đình Khoa đã bồi thường xong phần thiệt hại theo yêu cầu nên cơ quan điều tra đình chỉ điều tra đối với Khoa về hành vi gây thương tích cho anh Tín.

Riêng hành vi dùng chén, ly thủy tinh và mã tấu là các loại hung khí nguy hiểm để đánh, chém anh Hồ Minh Lộc và Nguyễn Nhựt Thanh đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Công an TX Bình Minh đã khởi tố Nguyễn Anh Khoa về hành vi “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Xét hành vi của Khoa là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sức khỏe nhiều người. Bản thân Khoa có một tiền án về tội cố ý gây thương tích chưa được xóa án và một tiền sự về hành vi đánh nhau nhưng không lấy đó làm bài học để sửa chữa mà tiếp tục vi phạm thể hiện tính hung hăng, ngang tàng, xem thường luật pháp và gây hoang mang bức xúc trong dư luận nên cần xử mức án tương xứng để răn đe.

Do đó, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt Nguyễn Anh Khoa 3 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích”

Tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định tội “Cố ý gây thương tích” như sau: Người nào phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11- 30% thuộc trường hợp “gây cố tật nhẹ cho nạn nhân” và “phạm tội đối với 2 người trở lên” thì bị phạt tù từ 2- 5 năm.


DIỄM PHƯỢNG