Bắn trộm chó trên đường tránh nội ô TP Vĩnh Long

Cập nhật, 13:53, Thứ Năm, 16/03/2017 (GMT+7)

Trong vòng không đầy một giờ, các đối tượng đã bắn và bắt được 4 con chó trên đường tránh nội ô TP Vĩnh Long nhưng vừa mang đi bán thì bị bắt.

 

Đối tượng Cường (phải), Tuấn cùng số chó bắt được sáng 16/3 (ảnh 1) và bộ dụng cụ bắn trộm chó (ảnh 2)
Đối tượng Cường (phải), Tuấn cùng số chó bắt được sáng 16/3 (ảnh 1) và bộ dụng cụ bắn trộm chó (ảnh 2)

Lúc 6 giờ 45 ngày 16/3/2017, Đội CSTT- CĐ Công an TP Vĩnh Long nhận được tin báo có 2 người đàn ông điều khiển xe gắn máy chở theo bao nilong với biểu hiện đáng ngờ ghé vào quán thịt cầy Hai Long trên đường Trần Đại Nghĩa (thuộc Khóm 2, Phường 4).

Lập tức, 3 trinh sát của Đội CSTT- CĐ đến địa điểm trên bắt quả tang người đàn ông vừa khiêng bao nilong vào bên trong quán và lấy ra 4 con chó đã bị buộc chân, khớp mỏ cho chủ quán cân, đối tượng còn lại ngồi bên kia đường cảnh giới.

Ngay sau đó, chủ quán là bà Võ Thị Mỹ Phượng cùng 2 người đàn ông và số tang vật được đưa về cơ quan công an làm việc. Qua xác minh, Công an TP Vĩnh Long có đủ cơ sở xác định 2 người đàn ông nói trên là Ngô Thanh Cường (SN 1974- trú Khóm 5, Phường 2) và Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1977- trú Khóm 4, Phường 9- TP Vĩnh Long).

Tuấn là đối tượng đã có tiền án, tiền sự về hành vi trộm cắp. Riêng Cường chuyên bắt trộm chó bị TAND TP Vĩnh Long phạt 10 tháng tù giam tội trộm vào năm 2015.

Sau khi chấp hành xong án phạt ở Trại giam Phước Hòa (thuộc Bộ Công an ở Tiền Giang), Cường về địa phương nhưng không làm ăn lương thiện tiếp tục cấu kết với Tuấn đi trộm chó.

Theo khai nhận của Cường và Tuấn, do không có tiền tiêu xài nên khoảng 5 giờ 30 sáng 16/3/2017, cả 2 chở nhau bằng xe gắn máy đi từ hướng Bến xe Vĩnh Long vào đường tránh nội ô TP Vĩnh Long thuộc xã Tân Hạnh (Long Hồ).

Được một đoạn, Cường và Tuấn dùng súng tự chế gắn với bộ kích điện bắn và bắt được 2 con chó. Sau đó, cả 2 chạy xe ra vòng xoay rồi quay lại đoạn đường này tiếp tục bắn thêm 2 con chó nữa bất tỉnh bắt chở đến quán Hai Long bán với giá là 37.000 đ/kg.

Tổng cộng 4 con chó trộm được trọng lượng 36kg thành tiền hơn 1,3 triệu đồng. Cường và Tuấn dự định sẽ chia đôi số tiền này tiêu xài nhưng chủ quán chưa kịp đưa tiền thì công an ập vào bắt quả tang.

Theo Trung tá Châu Văn Sang- Đội Trưởng Đội CSTT-CĐ Công an TP Vĩnh Long: “Gần đây, do đa số các quán bán thịt cầy từ chối mua chó chết do ăn bả thuốc độc nên các đối tượng trộm chuyển sang dùng súng gắn với bộ kích điện bắn chó bất tỉnh rồi dùng keo khớp mỏ, buộc chân chó lại chở đi tiêu thụ.

Do điện chúng sử dụng lên đến 220V nên tính sát thương cao không chỉ với con vật mà còn nguy hiểm với cả người.

Ở một số địa phương đã có trường hợp đối tượng trộm chó dùng loại súng này bắn trả lại người dân để tẩu thoát khi bị phát hiện, truy đuổi gây hoang mang, lo lắng trong dư luận.

Do đó, chúng tôi kiên quyết xử nghiêm các đối tượng vi phạm. Người dân trên đường tránh nội ô TP Vĩnh Long có bị mất chó vào thời điểm trên hãy đến Công an TP Vĩnh Long trình báo và nhận dạng tài sản”.

Hiện vụ việc đang được Công an TP Vĩnh Long tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng nói trên theo quy định pháp luật.

Bài, ảnh: DIỄM PHƯỢNG