400.000 lượt khách vui hội Bánh dân gian Nam Bộ

Cập nhật, 10:19, Thứ Hai, 10/04/2017 (GMT+7)

Sau 5 ngày diễn ra, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VI- năm 2017 đã bế mạc vào tối qua, 9/4, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ

Nghệ nhân và du khách thích thú làm bánh lọt chà. Đây là loại bánh hiện nay rất hiếm gặp.
Nghệ nhân và du khách thích thú làm bánh lọt chà. Đây là loại bánh hiện nay rất hiếm gặp.

Lễ hội năm nay có quy mô 250 gian hàng, giới thiệu hơn 100 loại bánh dân gian cùng nhiều đặc sản địa phương của TP Cần Thơ, 15 tỉnh, thành trong cả nước và 8 quốc gia. Lần đầu tiên tổ chức tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, lễ hội đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Các gian hàng được bố trí có hệ thống như khu trưng bày, khu trình diễn, khu bánh dân gian… nên không có chuyện xô bồ, mất trật tự như các năm trước. Đặc biệt, tình trạng bán hàng rong, hàng "trôi nổi" hầu như không có. Nhiều du khách cho biết, lễ hội năm nay tuy đông nhưng trật tự, nề nếp, việc tham quan khá thoải mái.

Theo thống kê của ban tổ chức, lễ hội năm nay thu hút khoảng 400.000 lượt khách, tăng hơn nhiều so với con số 180.000 lượt người vào năm 2016.

Dịp này, Cục Văn hóa cơ sở tổng kết Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ, trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ 2017. Kết quả, có 12 Huy chương Vàng, 19 Huy chương Bạc được trao cho các nghệ nhân, nhóm nghệ nhân. Ông Nhâm Hùng, Trưởng Ban Giám khảo hội thi, đánh giá: Năm nay ngoài tăng về số lượng (34 loại bánh, tăng 12 loại so với năm 2016), hội thi còn cho thấy sự chuẩn bị chu đáo, kỳ công của các nghệ nhân. Đặc biệt, nhiều loại bánh truyền thống: bánh xèo, ít trần, bánh tét… được nghệ nhân biến tấu, tạo nên sự hấp dẫn, thu hút du khách.

Trong đêm bế mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VI, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam- Vietkings cũng đã trao bằng xác lập "Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu Việt Nam" cho nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng với món bánh tét lá cẩm Cần Thơ và nghệ nhân Nguyễn Thành Giao với món vịt nấu chao.

Theo ĐĂNG HUỲNH (Báo Cần Thơ)