Nhà nông tìm hiểu

Ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp

Cập nhật, 14:27, Thứ Ba, 13/04/2021 (GMT+7)

Bạn Nhà nông cho hỏi, tôi muốn tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp để ủ phân hữu cơ thì phải làm như thế nào?

Lê Thanh Thủy

(Trung Hiếu- Vũng Liêm)

Chị Thủy mến! Chế biến phân hữu cơ vi sinh từ ủ rơm, rạ và các phụ phẩm nông nghiệp đơn giản, dễ làm, không tốn kém. Nguyên liệu bổ sung cho xử lý 1 tấn nguyên liệu hữu cơ gồm chế phẩm Compost maker 2kg, đạm ure 1- 2kg, kali clorua 1- 2kg, super lân 3- 5kg, cám gạo 10kg, vôi bột 7- 10kg.

Nguyên liệu được phối trộn theo 2 bước: bước 1 phối trộn khô- trộn chế phẩm Compost maker với cám gạo; bước 2 phối trộn ướt- Cho đạm ure, kali, theo thứ tự vào nước sạch và hòa tan (lượng nước tùy thuộc vào độ ẩm nguyên liệu, thường sử dụng 40- 50 lít nước). Nguyên liệu hữu cơ được trải thành lớp có độ dày 15- 20cm, rồi rắc đều một lượng super lân, cám gạo và chế phẩm Compost maker đã trộn, sau đó tưới đều lượng nước đã hòa tan đạm ure, kali lên bề mặt nguyên liệu. Tiếp tục làm như vậy cho đến hết khối nguyên liệu. Sau đó đảo đều khối nguyên liệu.

Sau khi phối trộn nguyên liệu cũng như chế phẩm, sử dụng nilon hoặc bạt che kín bề mặt đống ủ. Chiều cao đống ủ khoảng 0,8- 1m, rộng khoảng 2m và chiều dài thích hợp. Đảo trộn đống ủ sau 7- 8 ngày và 15- 17 ngày (tưới bổ sung thêm nước nếu đống ủ bị khô). Thời gian ủ tùy thuộc vào loại nguyên liệu hữu cơ, đối với rơm rạ 30- 35 ngày, thân lá đậu 35- 40 ngày, thân lá bắp 40- 45 ngày, cỏ 25 - 30 ngày. Nguyên liệu đạt độ hoai mục khi nhiệt độ của khối nguyên liệu sau khi ủ cao hơn nhiệt độ môi trường tối đa 5 độ C.

Sản phẩm sau khi ủ, đảo trộn gom thành đống và để nguyên 1- 2 tuần với mục đích ổn định chất lượng trước khi đưa ra sử dụng. Bảo quản phân ủ hoai mục trong điều kiện nhiệt độ không khí bình thường, khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

BẠN NHÀ NÔNG