Nhà nông tìm hiểu

Kỹ thuật trồng cải làm dưa

Cập nhật, 19:58, Thứ Ba, 05/01/2021 (GMT+7)

Tôi chuẩn bị trồng cải làm dưa, Bạn Nhà nông cho hỏi kỹ thuật trồng như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Lữ Thị Ngọc Dung (Trung Hiếu- Vũng Liêm)

Chị Dung mến! Cải làm dưa thích hợp trên những chân đất giàu mùn, thoát nước tốt, đất có độ pH trung tính. Vì vậy, cần chọn và xử lý đất trồng được tốt và bổ sung vào đất một lượng phân chuồng nhất định hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế.

Chị có thể lên luống rau cao từ 20- 25cm, rộng 1,5- 1,7m. Cải làm dưa có thể gieo vườn ươm rồi nhổ cây trồng ngoài ruộng hoặc gieo vãi hạt trên luống kết hợp với giặm tỉa sau này. Sau khi gieo xong cần dùng rơm rắc đều mặt luống để che phủ hạt và giữ phân lót. Lượng hạt gieo trung bình từ 0,7- 0,8g hạt/m2.

Vì cải làm dưa có thời gian sinh trưởng ngắn nên để cây có dinh dưỡng, phát triển thuận lợi ngay giai đoạn đầu, cần bón lót cho ruộng 100% phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế, 100% super lân, 30% đạm urê, 50% kali sunfat.

Sử dụng phân tổng hợp NPK 16-16-8 hoặc 13-13-13+ TE để bón lót cho rau thay thế phân đơn. Lượng phân còn lại chia làm 2 lần để bón thúc rau.

Lần 1 bón sau gieo 20- 25 ngày với lượng 40% urê + 30% kali. Lần 2 thúc cho rau sau lần 1 từ 15- 20 ngày với lượng phân vô cơ còn lại. Tốt nhất vào thời kỳ dưa cải bắt đầu cuốn nên sử dụng phân bón kali sunfat (0,5 g/bình 20 lít)+ phân bón lá siêu vi lượng phun cho rau định kỳ 1 tuần/lần, nên ngừng bón phân trước thu hoạch 7- 10 ngày.

Cải làm dưa rất cần nước trong suốt thời gian sinh trưởng nhưng lại hay bị chết rạp khi gặp mưa úng. Do đó, chị cần giữ ẩm thường xuyên cho rau và tiêu úng kịp thời, nên áp dụng biện pháp tưới ngấm, trước khi thu hoạch khoảng 1 tuần cần hạn chế nước tưới.

Cải làm dưa hay bị các loài rệp gây hại thời điểm đầu vụ nên khi giặm tỉa không nên để cải quá dày, rậm rạp. Ngoài ra, rau còn bị các đối tượng như sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy, vi khuẩn thối nhũn... gây hại.

BẠN NHÀ NÔNG