Nhà nông tìm hiểu

Nâng cao hiệu quả trồng rau màu trong nhà lưới

Cập nhật, 05:29, Thứ Ba, 07/05/2019 (GMT+7)

Bạn Nhà nông cho tôi hỏi trồng rau trong nhà lưới thì có tốt hơn so với trồng thông thường không và đòi hỏi kỹ thuật như thế nào?

Huỳnh Thanh Trang (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long)

Chị Trang mến! Trồng rau trong nhà lưới khác với môi trường bên ngoài, thường thì nhiệt độ cao hơn khoảng 1- 2 độ C, để trồng đạt năng suất và chất lượng cao, chị cần lưu ý nóc nhà lưới phải cao ít nhất 2,5m để cây trồng có khoảng không thông thoáng.

Nhà lưới cần được chia ra từng khoang, có cửa đúp và luôn giữ kín để quản lý sâu, bệnh tốt hơn. Lưới phủ cần phải chọn lưới có mắt nhỏ (kích thước 0,8mm) để ngăn chặn các loài côn trùng chích hút.

Đất cần xử lý trước trồng bằng cách cho ngập nước, bón vôi, phun thuốc trừ nấm hoặc sử dụng các chế phẩm nấm đối kháng, nấm cộng sinh.

Luống đất phải được làm kỹ, đảo đều phân lót và san phẳng bề mặt. Chiều cao luống vừa phải 25- 30cm. Mặt luống không được nén chặt nếu gặp mưa lớn giữa vụ bề mặt chỗ lồi chỗ lõm thì cây trồng phát triển không đồng đều.

Nên gieo trồng với mật độ vừa phải để cây phát triển thuận lợi, lấy ánh sáng tốt hơn trong điều kiện nhà lưới và hạn chế được nhiều nấm bệnh xâm nhập gây hại lá và thân.

Khi nhiệt độ trong nhà lưới tăng hơn bên ngoài cần áp dụng phương pháp phun sương tự động, đặc biệt khi rau mới đem từ vườn ươm ra trồng trong nhà lưới. Cần phải ưu tiên sử dụng phân chuồng hoai mục có ủ nấm đối kháng Trichoderma.

Tưới nhỏ giọt là tốt nhất, nếu tưới phun mưa thì cần theo dõi ẩm độ thời tiết để tưới lên thân lá cho phù hợp. Đây là khâu rất quan trọng vì nó liên quan đến sự sinh trưởng của cây và vi sinh vật gây bệnh thân, lá, rễ. Chỉ tưới phun mưa cho thân, lá khi cây có biểu hiện thiếu nước.

Rau màu được trồng trong nhà lưới sẽ hạn chế được sự tấn công của nhiều sâu bệnh hại hơn so với trồng ngoài đồng ruộng.

Song, trồng trong nhà lưới ẩm độ vụ xuân cao hơn bên ngoài nên phải phun thuốc phòng bệnh, cắt bỏ thường xuyên lá bị bệnh, lá già dưới gốc.

Ưu tiên sử dụng các thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên hay thảo dược (ớt, tỏi, hành, gừng...). Nên phải tính toán chế độ luân canh thật tốt, nếu không sẽ dễ dàng phát sinh nấm bệnh.

BẠN NHÀ NÔNG