Nhà nông tìm hiểu

Giúp mai nở nhiều nụ, lâu tàn

Cập nhật, 13:52, Thứ Ba, 06/02/2018 (GMT+7)

Nhà tôi có trồng một vài gốc mai vàng nhưng tết kiếm nhánh mai chưng cũng khó vì mai nhà tôi nở không đẹp. Bạn Nhà nông hướng dẫn giùm cách cho mai nở nhiều nụ, lâu tàn. Trường hợp mai nở sớm hay trễ thì phải làm sao?

Nguyễn Văn Nhanh (Hiếu Phụng- Vũng Liêm)

Anh Nhanh thân mến! Để điều khiển nụ mai nở ra nhiều hoa, nở tập trung, rộ thì anh có thể xử lý Gibberelin nồng độ 25- 40 ppm (tương đương 1 viên Gibberelin 1g pha cho 25- 40 lít nước).

Anh có thể phun sau khi lặt lá mai xong. Cứ 1- 2 ngày phun 1 lần đến khi nụ hoa bung vỏ trấu thì bông cái sẽ bung ra và tiếp tục các bông con cũng sẽ phát triển thêm, kích thích bông con không bị ngủ.

Để giữ sắc hoa mai vàng nở được kéo dài, lâu rụng cánh, anh có thể phun hóa chất NAA nồng độ 20 ppm (tương đương 2g NAA pha cho 100 lít nước) giai đoạn hoa mai còn búp xanh, chưa nở.

Như thế sẽ kéo dài hoa nở thêm được 1- 2 ngày với điều kiện mai ở ngoài sân (vườn), nếu mai để trong mát thời gian sẽ kéo dài hơn.

Hiện nay, tiết trời lạnh sẽ làm mai nở trễ, để giúp mai bung vỏ lụa ra, anh cần đem cây ra phơi nắng và tưới nước buổi trưa cho gốc mai ấm lên, không tưới buổi sáng hay buổi tối.

Cũng có thể tăng nhiệt độ với cách dùng nước ấm 40 độ C tưới nhẹ cho cây. Ban đêm có thể đặt một bóng đèn sợi tóc đốt lên trước cây như kiểu ấp trứng cho gà.

Hoặc kích thích nụ nở hoa bằng thuốc gốc Malathion (Malate 50EC). Nếu lá còn xanh, nụ mai còn nhỏ thì nên bón thúc thêm phân NPK 15-30-15 hoặc NPK 6-30-30 để kích thích ra hoa, pha gói 10g với 8 lít nước, mỗi tuần 1 lần.

Trường hợp nếu chưa đến ngày 23 tháng Chạp mà hoa mai đã nở bung vỏ lụa, tức nó sẽ nở sớm. Anh nên chuyển các cây vào chỗ mát hoặc lấy vải đen trùm cây mai lại; tưới nước vào lúc chiều tối để làm lạnh cây mai, có thể pha thêm phân urê với nồng độ 1g/lít để kích thích cho cây ra lá, khi ra lá nhanh thì hoa sẽ chậm nở độ vài ngày.

BẠN NHÀ NÔNG