Nhà nông tìm hiểu

Cách thả cá giống đạt tỷ lệ sống cao

Cập nhật, 11:14, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)

Mỗi khi mua cá giống về thả nuôi thì cá giống bị chết khá nhiều. Bạn Nhà nông có thể hướng dẫn cách thả cá giống để hạn chế hao hụt?

Lê Văn Ngoan (Trung Hiếu- Vũng Liêm)

Anh Ngoan mến! Cá giống mới thả bị chết do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hạn chế hao hụt, bên cạnh việc chuẩn bị kỹ ao trước khi thả cá, anh cần khử trùng phòng bệnh cho cá giống bằng cách tắm cho cá trong dung dịch muối ăn nồng độ 2- 3% trong thời gian 5- 10 phút hoặc dùng thuốc tím nồng độ 1g thuốc tím hòa trong 50- 100 lít nước sạch tắm trong 10- 20 phút.

Mật độ thả cá phải phù hợp, nếu thả quá dày, môi trường nước thiếu oxy thì cá cũng không lớn được. Tùy vào hình thức nuôi, thả cá trong ao nước tĩnh (thả đơn một loại hay ghép nhiều loại) 1 con/m2 mặt nước. Cá chép 0,2 con/m2, trắm đen 15 m2/con. Nuôi ghép ao nước chảy khoảng 3- 5 con/m2,…

Cách thả cá giống: Thời vụ thả cá tốt nhất là tháng 3- 4 hàng năm. Anh nên mua giống cá ở những cơ sở sản xuất lớn có uy tín nhiều năm, vận chuyển cá giống vào lúc trời mát.

Khi thả cá giống, đầu tiên anh nên ngâm túi nilon đựng cá vào trong nước ao hồ định nuôi khoảng 15- 20 phút để nhiệt độ trong túi nilon bằng nhiệt độ môi trường nuôi, giúp cá làm quen với môi trường sống mới, tránh hiện tượng stress làm cá bị sốc dẫn đến chết.

Sau đó mở một đầu túi, cho nước chảy từ từ vào, để cá bơi tự nhiên ra, khi cá ra khỏi bao 1/2- 2/3 số con mới cho cá ra hết.

Ngoài ra, anh có thể quây lưới mắt nhỏ vào một góc ao hồ, thả cá giống vào đó, chăm sóc chu đáo khoảng 20- 30 ngày, bồi dưỡng cho cá giống tăng cường sức khỏe, làm quen với môi trường sống mới, thì tỷ lệ sống của cá sẽ cao hơn.

BẠN NHÀ NÔNG