Nhà nông tìm hiểu

Chăm sóc rau màu bán tết

Cập nhật, 04:22, Thứ Ba, 06/12/2016 (GMT+7)

Xin hỏi cách chăm sóc rau màu sao cho đảm bảo chất lượng, an toàn để bán dịp tết?

Trần Thanh Hùng (TP Vĩnh Long)

Anh Hùng mến, để chăm sóc rau màu đảm bảo chất lượng, an toàn cung cấp cho thị trường tết, cần lưu ý một số giải pháp.

Cụ thể, đối với dưa hấu, để dưa ngon ngọt, không nứt, khoảng 5- 7 ngày trước khi thu hoạch bắt đầu giảm hoặc ngưng tưới. Thời kỳ phát triển trái, có thể dùng phân bón lá Đầu Trâu 009 để phun nuôi trái. Nên chọn phân bón gốc có hàm lượng kali cao (ví dụ NPK Đầu Trâu 16-16-16+TE).

Đối với các loại rau ăn lá, củ, quả, cần hài hòa và cân đối phân hữu cơ và vô cơ. Phân hữu cơ phải ủ hoai mục trước khi sử dụng (nên thêm nấm tricoderma để ủ giúp hoai mục nhanh, an toàn).

Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học như Đầu Trâu Bio-organic number 1 để bón lót giúp rau màu tốt hơn. Đối với phân vô cơ như đạm, NPK…, cần lưu ý tỷ lệ đạm, lân, kali và các chất trung vi lượng hợp lý.

Để rau thơm, giòn, ngọt, cần bổ sung các chất trung vi lượng có trong phân hoặc 1 số chế phẩm vào giai đoạn tăng trưởng mạnh (giai đoạn hình thành trái, phát triển củ)…

Ngưng bón đạm, NPK trước thu hoạch 10- 15 ngày. Giai đoạn cuối, nên dùng thuốc trừ sâu sinh học để diệt sâu mà vẫn an toàn cho người dùng.

Chúc rau màu nhà anh tươi ngon, cho lợi nhuận cao dịp tết. Mến chào anh!

BẠN NHÀ NÔNG