Giá thịt heo giảm, lo nguồn cung tết

Cập nhật, 06:02, Thứ Sáu, 09/10/2020 (GMT+7)

So với cách nay hơn 1 tháng, giá heo hơi tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện giảm ít nhất 3.000- 4.000 đ/kg và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua. Nhiều địa phương rục rịch tái đàn chuẩn bị nguồn cung cuối năm.

Tại nhiều tỉnh- thành ĐBSCL, giá heo hơi đã giảm mạnh, còn khoảng 75.000- 77.000 đ/kg. Giá heo hơi theo đà hạ nhiệt ngoài nguyên nhân người chăn nuôi tích cực tăng đàn, tái đàn; các yếu tố như: heo sống nhập khẩu từ Thái Lan; thịt heo đông lạnh nhập khẩu từ các nước ngày càng tăng, trong khi sức tiêu thụ trên thị trường giảm hơn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã góp phần giảm bớt căng thẳng của sự mất cân đối về cung- cầu của mặt hàng thịt heo.

Đàn heo cả tỉnh hiện có khoảng 220.169 con, tăng 43,32% (tương đương 66.545 con) so cùng kỳ năm trước.

Để kiểm soát, khống chế dịch bệnh tái phát và lây lan, trong thời gian qua, ngành thú y đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi chuyển đổi phát triển đàn vật nuôi khác phù hợp với từng địa phương, đảm bảo cung cầu thị trường; tổ chức lại sản xuất theo liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ để hình thành sản xuất sản phẩm theo chuỗi có truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Phùng Đức Tiến cho biết lĩnh vực chăn nuôi heo có tốc độ tăng trưởng đạt 9,7%. Đến tháng 9/2020, tổng đàn heo đạt 22,57 triệu con (bằng 82% trước khi có dịch).

Nhận định về thị trường thịt heo cuối năm nay- nhất là dịp Tết Nguyên đán, Thứ trưởng cho biết, đến quý IV/2020 sẽ cơ bản đảm bảo nguồn cung thịt heo. So với tháng 1/2020, tình hình tái đàn tại các địa phương cả nước đã tăng 12%. Dự báo đến quý IV sẽ tăng 14%; đồng thời tin rằng nguồn cung thịt heo dịp Tết Tân Sửu sẽ đáp ứng đủ.

N. HOÀNG