Góc nhìn

Trung Quốc thay đổi chính sách nhập khẩu nông sản

Cập nhật, 17:19, Thứ Ba, 14/05/2019 (GMT+7)

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đưa ra chỉ tiêu xuất khẩu rau quả năm 2019 sang thị trường Trung Quốc chỉ tăng khoảng 1% so với năm 2018. Nguyên nhân của việc đưa chỉ tiêu thấp là do nước này thay đổi chính sách nhập khẩu, dự báo sẽ tác động rất lớn đến xuất khẩu rau quả Việt Nam.

Quý I/2019, ngành hàng rau quả Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sụt giảm và điều đó khiến kim ngạch xuất khẩu chung toàn ngành cũng đi xuống.

Cụ thể, số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam đến hết quý I/2019, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 680 triệu USD, giảm 6,4% so cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng này khiến kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành trong quý I/2019 giảm 2,2%, đạt gần 949 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường Trung Quốc sụt giảm do quốc gia này kiểm soát nhập khẩu tiểu ngạch chặt chẽ hơn.

Theo đại diện một doanh nghiệp chuyên cung ứng, xuất khẩu bưởi da xanh ở Bến Tre, hải quan Trung Quốc đã thông báo không làm thủ tục cho bưởi da xanh của Việt Nam do loại sản phẩm này không được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.

Và việc nước này tiến tới loại bỏ nhập khẩu tiểu ngạch để chuyển sang nhập khẩu chính ngạch ngành hàng rau quả Việt Nam là xu hướng tất yếu nhằm quản lý tốt hơn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kiểm soát dịch hại, chất lượng sản phẩm và cả vùng trồng rau quả.

Hiện, ngoài 9 loại trái cây được xuất chính ngạch sang Trung Quốc, gồm: xoài, thanh long, nhãn, chôm chôm, vải, chuối, mít, dưa hấu, măng cụt thì Việt Nam cũng đang sản xuất nhiều loại rau trái khác theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát dịch hại, chất lượng sản phẩm và chất lượng vùng trồng… nhằm tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng và xuất khẩu.

Đồng thời, để tháo gỡ, ngành chuyên môn Việt Nam cần phải đàm phán để mở cửa xuất khẩu chính ngạch. Doanh nghiệp cũng nên thay đổi phương thức xuất khẩu, nông dân thích ứng cách sản xuất mới để đáp ứng yêu cầu của đối tác.

Việc Trung Quốc thay đổi chính sách nhập khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch là thách thức, song cũng sẽ là cơ hội không nhỏ khi chắc chắn sẽ nâng cao giá trị nông sản, tạo môi trường làm ăn bài bản, ổn định và bền vững.

HOÀNG MINH