Kiểm tra mô hình ủ phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi

Cập nhật, 09:42, Thứ Sáu, 15/09/2017 (GMT+7)

Ngày 14/9/2017, Trung tâm Công nghệ sinh học chăn nuôi (thuộc Viện Chăn nuôi Nam Bộ) và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long đã đến kiểm tra một số mô hình ủ rơm, ủ thân bắp làm thức ăn chăn nuôi, tại xã Vĩnh Xuân (Trà Ôn).

Đây là dự án do Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ người chăn nuôi sản xuất, chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc thích ứng với tình hình hạn hán, ngập mặn.

Dự án được triển khai từ tháng 6/2017 tại 3 ấp xã Vĩnh Xuân với 30 hộ chăn nuôi bò (bình quân 5 con bò/hộ).

Theo đó, dự án hỗ trợ kinh phí, tập huấn kỹ thuật ủ 120 tấn rơm và thân bắp làm thức ăn chăn nuôi nhằm nâng cao hàm lượng dinh dưỡng và kéo dài thời gian dự trữ.

Qua kiểm tra, ngành chuyên môn đánh giá cao việc người dân đã tuân thủ áp dụng các biện pháp kỹ thuật đã được tập tuấn, hiệu quả bước đầu mang lại rất khả quan. Hiện nguồn rơm ủ cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu, riêng nguồn nguyên liệu thân bắp còn ít, cần tìm nguồn bổ sung.

Trong khuôn khổ dự án, dự kiến trong năm 2018, mô hình trồng cỏ voi xanh Đài Loan sẽ được triển khai, nhằm bổ sung nguồn thức ăn chăn nuôi.

LÊ LIÊM