Chính thức bãi bỏ quy định làm khó DN nhập khẩu ô tô tại Thông tư 20

Cập nhật, 20:57, Thứ Hai, 13/03/2017 (GMT+7)

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12 tháng 5 năm 2011 quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ 09 chỗ ngồi trở xuống.

 

Theo đó, Thông tư này bãi bỏ khoản 2 Điều 1 Thông tư số Thông tư số ngày 12 tháng 5 năm 2011 quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ 09 chỗ ngồi trở xuống.

Cụ thể, khoản 2 Điều 1 Thông tư số Thông tư số 20/2011/TT-BCT nêu rõ, thương nhân nhập khẩu ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống khi làm thủ tục nhập khẩu, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành, phải nộp bổ sung những giấy tờ sau cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ Giao thông vận tải cấp: 01 (một) bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

Trước đó, Thông tư này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nhỏ và vừa và các chuyên gia khi cho rằng việc giữ nguyên nội dung trong Thông tư 20 là gây méo mó thị trường, độc quyền trong kinh doanh ô tô và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Trong khi đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam (VIVA) bày tỏ lo ngại nếu bãi bỏ Thông tư 20 sẽ tác động tiêu cực tới quyền lợi của người tiêu dùng và gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Theo Infonet.vn