Chọn cơm nhãn, khoai lang để sấy bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật, 05:42, Chủ Nhật, 01/05/2016 (GMT+7)

Vĩnh Long rất có tiềm năng để ứng dụng năng lượng mặt trời vào việc sấy nông sản do bức xạ tương đối cao, bình quân số giờ nắng trong ngày là 7,5 giờ, thời gian chiếu sáng từ 2.550- 2.700 giờ/năm.

Đây là đánh giá tại hội thảo do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh (Sở Công thương) phối hợp Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm đánh giá, lựa chọn đối tượng nông sản và công nghệ sấy năng lượng mặt trời tại Vĩnh Long.

Thời gian qua, phần lớn nông dân phơi sấy theo phương pháp truyền thống, gây ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng sản phẩm không đảm bảo, chi phí cao...

Do đó, việc sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân về bảo quản, sử dụng nông sản an toàn, tiết kiệm, giảm ô nhiễm môi trường, giảm giá thành.

Giai đoạn 1, đã chọn cơm nhãn và khoai lang để ứng dụng sấy bằng năng lượng mặt trời và áp dụng công nghệ sấy kết hợp.

Giai đoạn 2, sẽ tiếp tục nghiên cứu quy trình sản xuất, đồng thời cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất sản phẩm.

THẢO LY