Thanh long ruột đỏ Trà Vinh 47.000 đ/kg

Cập nhật, 10:52, Thứ Bảy, 22/03/2014 (GMT+7)

Theo ông Nguyễn Văn Thân- Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thanh long ruột đỏ Đức Mỹ (Càng Long- Trà Vinh), hiện thanh long ruột đỏ “gai xanh” bán tại vườn giá 47.000 đ/kg, cao hơn thanh long ruột đỏ bình thường “gai đỏ” khoảng 5.000 đ/kg.

Thanh long ruột đỏ có thị trường tiêu thụ ổn định, thời điểm này tháng trước giá đến 60.000 đ/kg. Hiện HTX có 36 hội viên, với 32ha thanh long ruột đỏ, trong đó có 24ha sản xuất theo quy trình VietGAP. Cùng với việc liên kết sản xuất, điều tiết rải vụ, xử lý trái mùa nghịch đảm bảo hàng cung ứng quanh năm; HTX cũng làm đầu mối quan hệ buôn bán, tìm thị trường đầu ra trái thanh long.

Theo ông, hiện HTX hợp đồng bán cho một doanh nghiệp xuất khẩu lớn ở Tiền Giang, năm ngoái đã xuất khẩu sang Mỹ 3,7 tấn. Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, nhưng HTX chưa đáp ứng kịp.

Thanh long ruột đỏ được nông dân xã Đức Mỹ trồng khoảng 5- 6 năm nay, phát triển khá tốt và trở thành loại cây trồng “cho thu nhập cao nhất từ trước tới nay”. Với năng suất 4- 5 tấn/công, giá 20.000- 25.000 đ/kg, thanh long cho thu nhập 100- 120 triệu đồng/ công/ năm.

TRẦN PHƯỚC