Mỹ tin Nga đánh lừa được GPS

Cập nhật, 05:53, Chủ Nhật, 14/04/2019 (GMT+7)

Hệ thống định vị GPS bị Nga làm nhiễu phục vụ cho các mục đích tối mật, bao gồm cả bảo vệ Tổng thống Putin.

Tổng thống Vladimir Putin được bảo vệ bởi một hệ thống gây nhiễu định vị GPS khi đến thăm cầu Crimea hồi tháng 9/2016.
Tổng thống Vladimir Putin được bảo vệ bởi một hệ thống gây nhiễu định vị GPS khi đến thăm cầu Crimea hồi tháng 9/2016.

Foreign Policy mới đây dẫn báo cáo mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng nâng cao của Mỹ (C4ADS) cho biết, Nga đã sử dụng thiết bị chiến tranh điện tử gần 10.000 lần để tạo ra các tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) giả mạo nhằm che giấu vị trí của Tổng thống Vladimir Putin.

Tờ báo đặt vấn đề rằng, có những chuyện kỳ lạ xảy ra mỗi khi ông Putin đến thăm một khu vực dân sự nào đó. Ví như khi ông tới thăm một bến cảng, GPS của các tàu neo đậu ở đó đều bất ngờ không hoạt động, thậm chí cả sân bay cũng bị ảnh hưởng.

Từ báo cáo của C4ADS- tổ chức phi lợi nhuận chuyên phân tích các vấn đề an ninh và xung đột trên toàn cầu, người ta đã hiểu vì sao chuyện đó lại xảy ra.

C4ADS phân tích, hoạt động di chuyển của nhà lãnh đạo Nga có mối tương quan với tín hiệu hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GNSS giả.

Điều đó nghĩa là Nga đang sử dụng những thiết bị công nghệ di động để gây nhiễu hệ thống GPS. Ở một quy mô rộng hơn, Moscow thực tế là đang thao túng các hệ thống định vị toàn cầu ở quy mô lớn hơn nhiều so với trước đây.

Báo cáo của C4ADS cho rằng, Nga tiếp tục đóng vai trò tiên phong trong lĩnh vực không gian này, cho thấy họ sẵn sàng không chỉ triển khai các khả năng gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu để bảo vệ yếu nhân và các cơ sở quan trọng chiến lược mà còn tận dụng các kỹ thuật này để thúc đẩy liên minh ở biên giới Syria và biên giới Nga- Châu Âu.

Điển hình là C4ADS đã “vén màn” gần 9.883 trường hợp Nga gây nhiễu GNSS. Báo cáo được dựa trên cuộc điều tra trong 12 tháng, kết thúc tháng 11/2018, sử dụng dữ liệu phát phổ biến cùng các công nghệ thương mại, trong đó có thông tin từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) mới làm rõ được các vấn đề trên.

Báo cáo cho thấy, ít nhất 1.311 tàu thương mại ở trong và gần vùng biển của Nga đã bị rối loạn tín hiệu GPS kể từ tháng 2/2016, tuy nhiên vì đa số tàu thuyền ngày nay đều có phương pháp dự phòng để xác định vị trí nên họ vẫn có thể tiếp tục
hành trình.

Theo C4ADS, những kỹ thuật đánh lừa GPS đã được triển khai tại Syria và Crimea. Trong một số trường hợp, chúng cũng được sử dụng để làm chệch hướng thiết bị bay không người lái thương mại không đi vào vùng không phận bị giới hạn.

Foreign Policy bình luận, quân đội Nga đã đầu tư lớn vào chiến tranh điện tử, gia tăng đáng kể khả năng gây nhiễu liên lạc của đối phương. Mục đích chính là Kremlin  muốn làm suy yếu lợi thế quân sự của phương Tây, ngăn Mỹ sử dụng các công cụ để thực hiện ý tưởng chiến tranh trên mạng của Mỹ.

Theo ông Michael Kofman- một chuyên gia quân sự Nga tại một tổ chức nghiên cứu tên CNA: “Quân đội Nga tin rằng chiến tranh điện tử là một phần của câu trả lời cho sự thống trị của Mỹ trong phát triển vũ khí chính xác và vũ khí tấn công trên không”.

Nga đã đi tiên phong trong các công nghệ này ở Ukraine và Syria, gây nhiễu tín hiệu radio, GPS và radar. Tại Syria, các chỉ huy Mỹ đã phàn nàn về môi trường chiến tranh điện tử hung hăng.

Hiện quân đội Hoa Kỳ đang thực hiện các động thái để nâng cấp khả năng tác chiến điện tử của mình.

Sự nhấn mạnh của Nga vào chiến tranh điện tử mở rộng đến việc đảm bảo an ninh cá nhân của Tổng thống Putin, vốn đã coi việc giả mạo GPS như một cách để bảo vệ nhà lãnh đạo Nga trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Nhưng việc sử dụng công nghệ giả mạo đó cũng có thể được theo dõi và điều này đã cung cấp cho chúng ta một cái nhìn chưa từng thấy về hiệu quả và quy mô của khả năng tác chiến điện tử của Nga.

Ví dụ, thiết bị GPS giả mạo (The GPS spoofer) luôn đi cùng với ông Putin phát ra tín hiệu GPS dân sự và cung cấp tọa độ là tọa độ của các sân bay
địa phương. 

Thiết bị này chọn tọa độ của các sân bay địa phương vì máy bay không người lái thương mại được lập trình sẵn với các cơ chế an toàn khiến chúng tự động hạ cánh hoặc tự ngắt hoạt động khi chúng đi vào không phận của sân bay.

Như vậy, về lý thuyết, máy bay không người lái hoạt động gần ông Putin sẽ tự tắt hoặc tự động hạ cánh khi chúng nằm trong phạm vi của thiết bị
GPS này.

Trên thực tế, báo cáo của C4ADS cho biết đã có sự bất thường vào tháng 9/2016 khi Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến kiểm tra tiến độ trên cây cầu Kerch hay còn gọi là cầu Crimea.

Khi cả 2 nhà lãnh đạo Nga có mặt trên cầu, hệ thống định vị của những con tàu gần đó hoạt động một phần dựa vào hệ thống GPS đã định vị vị trí của họ là sân bay Simferopol, cách vị trí đúng thực tế là 125 dặm.

Báo cáo cũng cho biết, Nga đã sử dụng công nghệ chiến tranh điện tử để che khuất vị trí của Tổng thống Putin khi ông đến thăm cầu Kerch ngày 15/5/2018 và ngày 15/9/2018.

Đông Phương (theo ĐVO)