Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới

Đăng nghiên cứu thụ tinh ống nghiệm Việt Nam

Cập nhật, 05:41, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Nghiên cứu của TS. Vương Thị Ngọc Lan (ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh) cùng các cộng sự ở Bệnh viện Mỹ Đức (TP Hồ Chí Minh) và GS. Ben Mol, GS. Robert Normal ở ĐH Adelaide (Úc) vừa được công bố hôm 11/1, trên tạp chí y khoa danh tiếng hàng đầu thế giới “The New England Journal of Medicine”.

Các thành viên chính của nhóm nghiên cứu tại Hội nghị thường niên Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ cuối năm 2016.  Ảnh: BS. Hồ Mạnh Tường cung cấp
Các thành viên chính của nhóm nghiên cứu tại Hội nghị thường niên Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ cuối năm 2016. Ảnh: BS. Hồ Mạnh Tường cung cấp

Nghiên cứu này thực hiện từ 2015, trên 792 bệnh nhân. Sau 2 năm nghiên cứu, nhóm tác giả đã gửi báo cáo dài hơn 200 trang đến The New England Journal of Medicine và trải qua 3 vòng thẩm định, cùng nhiều lần bổ sung, giải thích, nghiên cứu đã được chấp thuận công bố.

Theo BS Hồ Mạnh Tường- đồng tác giả của nghiên cứu này, trước đây các bác sĩ thường ưu tiên chuyển phôi tươi trong thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sau kích thích buồng trứng, nội tiết tăng cao hơn bình thường nhiều lần và không tốt cho phôi làm tổ.

Vì thế nhiều trung tâm có xu hướng đông lạnh toàn bộ phôi để chờ một vài tháng khi nội tiết trở lại bình thường, lúc đó mới chuyển phôi.

Nghiên cứu đã cho một số kết quả quan trọng là kết quả thành công từ chuyển phôi đông lạnh cũng tương tự như chuyển phôi tươi, do việc trữ phôi đông lạnh rất an toàn nên trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, các bác sĩ không cần chuyển quá nhiều phôi trong một lần, dễ dẫn đến tình trạng đa thai, mà có thể chuyển mỗi lần 1-2 phôi và làm nhiều lần.

Ở từng trường hợp, các bác sĩ sẽ quyết định chuyển phôi tươi hay phôi đông lạnh hoặc đông lạnh toàn bộ để chờ đợi thời điểm phù hợp nhất.

Tạp chí y khoa danh tiếng hàng đầu thế giới “The New England Journal of Medicine” là nơi đăng nhiều công trình nghiên cứu quan trọng về lâm sàng trên thế giới. Do đó, việc các tác giả Việt Nam được đứng tên là tác giả chính của một nghiên cứu lâm sàng về y khoa trên tạp chí này cũng là niềm tự hào của ngành y Việt Nam.

Bà Vương Thị Ngọc Lan (sinh năm 1971) là một bác sĩ y khoa, tiến sĩ y học và là một chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm. Bà là người đã giúp cho ra đời hơn 10.000 đứa trẻ bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, được nhiều người biết đến với tên gọi “Bà mẹ của nghìn con”.

 

Bà là con gái của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng- người có đóng góp to lớn đối với sự cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản cho người phụ nữ Việt Nam.

 

TS. Vương Thị Ngọc Lan cùng chồng- bác sĩ Hồ Mạnh Tường hiện là Tổng Thư ký Hội Nội tiết và sinh sản TP Hồ Chí Minh và cũng đồng thời là một bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm- đã giúp Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm vào năm 1998. Cũng trong năm này, bà đã được vinh danh tại giải thưởng Kovalevskaya vì công trình thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên tại Việt Nam.

 


ĐÔNG PHƯƠNG (tổng hợp)