Máy phát hiện gian lận thi cử

Cập nhật, 05:24, Chủ Nhật, 07/01/2018 (GMT+7)

Một kỹ thuật viên của Trường ĐH Tây Nguyên đã phát triển thành công một sáng chế hữu ích cho giáo dục, đó là máy phát hiện gian lận thi cử. Chiếc máy này có thể “dò” ra những loại tai nghe siêu nhỏ được khâu chìm trong áo hoặc bỏ sâu trong lỗ tai mà giám thị không thể phát hiện.

Anh Tôn Thất Trường Nam thuyết minh về chiếc máy phát hiện gian lận trong thi cử của mình.
Anh Tôn Thất Trường Nam thuyết minh về chiếc máy phát hiện gian lận trong thi cử của mình.

Anh Tôn Thất Trường Nam (29 tuổi)- kỹ thuật viên tại Khoa Tự nhiên- Công nghệ Trường ĐH Tây Nguyên- đã nghiên cứu và phát triển thành công chiếc máy phát hiện gian lận thi cử và đang được áp dụng ngay tại trường.

Đây là một đề tài nghiên cứu mà anh Nam phối hợp với Phòng Thanh tra- Pháp chế của trường thực hiện.

Mặc dù, thiết bị này mới ở phiên bản thử nghiệm nhưng đã giúp nhà trường phát hiện được hàng chục sinh viên gian lận bằng công nghệ cao trong kỳ thi giữa kỳ I vừa qua, chủ yếu là điện thoại và tai nghe siêu nhỏ.

Theo anh Nam, trên thị trường hiện có các thiết bị siêu nhỏ như máy phát nhạc và tai nghe sử dụng sóng bluetooth, Wifi... để gian lận trong các kỳ thi.

Nhiều tai nghe siêu nhỏ, bỏ sâu trong lỗ tai nên giám thị không thể phát hiện. Các thiết bị này khá rẻ nên được sinh viên “tin dùng”.

Anh Nam nói thiết bị của mình đo được sóng điện trường từ các âm thanh phát ra từ loa điện thoại, tai nghe siêu nhỏ bỏ trong tai từ khoảng cách 8-10m.

Thiết bị này giám thị có thể cầm trên tay “dò” tại các phòng thi. Máy sẽ sáng đèn khi có tín hiệu âm thanh (từ các thiết bị siêu nhỏ) ở ngoài phòng thi. Chỉ cần hướng ăng ten vào lớp học, thiết bị sẽ định vị được vị trí sinh viên đang gian lận để yêu cầu kiểm tra.

“Có sinh viên sử dụng điện thoại tự kết nối với bên ngoài đọc vào cho chép nhưng vẫn bị phát hiện. Có trường hợp sinh viên gian lận trong lớp đã bị bắt mà người ở ngoài vẫn đọc bài nhiệt tình và hỏi “xong chưa?”. Mãi đến khi các giảng viên trả lời “xong rồi”, người kia mới biết mình bị lộ” - anh Nam kể.

Anh Nam nói thêm hiện nay nhiều thiết bị điện thoại, máy phát âm thanh thông qua tai nghe siêu nhỏ được làm rất tinh vi.

“Có lần chúng tôi dò được sóng âm thanh phát ra từ một phòng thi, dò đến đúng vị trí âm thanh phát ra nhưng lục không thấy thiết bị phát.

Mãi sau mới phát hiện chiếc “điện thoại” mà sinh viên này sử dụng giống như thẻ ATM, được kẹp trong ví.

Có lần thì bắt được sinh viên sử dụng một thiết bị siêu nhỏ khâu chìm trong áo... Nếu không có máy dò thì chắc chắn sẽ không phát hiện được gian lận” - anh Nam nói thêm.

PGS.TS Trần Trung Dũng- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên- khẳng định: Qua các đợt thi, nhà trường biết việc nhiều sinh viên dùng các thiết bị điện tử công nghệ cao như điện thoại, máy phát tín hiệu, tai nghe siêu nhỏ,... để gian lận trong thi cử.

“Tuy nhiên, không thể cứ mỗi lần thi thì giám thị lục soát người từng sinh viên, như vậy rất phản giáo dục. Thực tế đó đặt ra phải có thiết bị điện tử có thể phát hiện từ xa mà không gây ảnh hưởng đến tâm lý thi cử của sinh viên” - ông Dũng nói.

Anh Nam cũng cho biết đây mới chỉ là bản thử nghiệm ban đầu nên vẫn còn nhiều hạn chế nên sắp tới còn nghiên cứu cải tiến nhiều. Dự kiến tháng 4/2018, anh Nam sẽ hoàn thành dự án nghiên cứu.

Đây là thiết bị cầm tay, có cấu trúc nhỏ gọn, nặng khoảng 0,5kg, sử dụng bằng pin, có khả năng phát hiện các thiết bị truyền tin bằng sóng vô tuyến như tai phone, điện thoại… trong khoảng cách từ 8-10m. Máy dò được các loại tai nghe siêu nhỏ, tai nghe không dây,…

ĐÔNG PHƯƠNG (Tổng hợp)