Đã có hơn 1.900 máy tính dính virus mã hóa dữ liệu tại Việt Nam

Cập nhật, 20:19, Thứ Tư, 17/05/2017 (GMT+7)

Chiều 16/5, thống kê từ ‘Hệ thống giám sát virus’ của Bkav cho thấy, tại Việt Nam đã có hơn 1.900 máy tính bị lây nhiễm mã độc tống tiền WannaCry. Trong đó, có khoảng 1.600 máy tính được ghi nhận tại 243 cơ quan, doanh nghiệp và khoảng 300 máy là của người dùng cá nhân.

Tuy nhiên, các chuyên gia Bkav khẳng định, đến thời điểm này mã độc WannaCry đã không bùng nổ ở Việt Nam.

Dẫu vậy, theo Bkav, với 52% máy tính tại Việt Nam, khoảng 4 triệu máy chưa được vá lỗ hổng EternalBlue, thì các máy này có thể bị nhiễm WannaCry bất cứ lúc nào nếu hacker mở rộng việc tấn công.

Vẫn theo Bkav, việc phát tán mã độc mã hóa tống tiền WannaCry chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ông Vũ Ngọc Sơn - phó chủ tịch phụ trách mảng ‘Chống mã độc - Anti Malware’ của Bkav, nhận định: “Chúng ta không nên quên cơ quan an ninh Mỹ NSA được cho là đã sử dụng lỗ hổng này để do thám. Do đó, không loại trừ khả năng cơ quan gián điệp của một quốc gia khác cũng âm thầm khai thác lỗ hổng này, cài đặt phần mềm gián điệp nằm vùng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT”.

Với 4 triệu máy tính có lỗ hổng tại Việt Nam, việc bị cài đặt phần mềm gián điệp để tấn công có chủ đích sẽ nguy hiểm hơn nhiều, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nguy cơ này không thể nhận biết rõ như mã độc mã hóa tống tiền. “Việt Nam cần ngay lập tức có chiến dịch vá lỗ hổng này”, ông Sơn, nhấn mạnh.

Tập đoàn công nghệ Bkav cũng cho biết đã nâng cấp công cụ miễn phí quét lỗ hổng EternalBlue so với phiên bản đầu tiên để người sử dụng có thể quét và vá lỗ hổng tự động chỉ với thao tác đơn giản. Có thể tải công cụ từ địa chỉ Bkav.com.vn/Tool/CheckWanCry.exe, không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét.

Theo Hồng Trần (http://khoahocphattrien.vn)